123

Những Lưu Ý Khi Thiết Kế Phong Thủy Nhà Ở

Phong thủy là yếu tố đặc biệt quan trọng khi thiết kế nhà ở. Nó không những đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và công năng cho căn nhà mà còn mang đến những ý nghĩa phong thủy tốt lành cho gia chủ. Vậy cần lưu ý những gì khi thiết kế phong thủy nhà ở nói riêng và không gian nội thất nói chung. Hãy cùng Kiến trúc Duy Tân khám phá qua những chia sẻ dưới đây.

Lưu ý khi thiết kế phong thủy cho phòng khách 

Phòng khách được coi là bộ mặt và cũng chính là linh hồn của căn nhà Vì thế thiết kế phòng khách quyết định rất nhiều tới phong thủy của căn nhà ấy. Nguyên tắc phong thủy cần hết sức chú ý, bởi nó có thể ảnh hưởng tới toàn bộ cuộc sống, đặc biệt là đường tài lộc, công danh của gia đình sau này. Phòng khách là không gian đầu tiên mà tài lộc đi vào ngôi nhà, và việc tài lộc đi vào nhiều hay ít, ở lại hay đi ra khỏi ngôi nhà hoàn toàn do căn phòng này quyết định. 

Chọn hướng quay cho phòng khách hợp phong thủy

Theo phong thủy, một phòng khách đẹp đầu tiên phải là một phòng khách có hướng hợp với tuổi của gia chủ. 

  • Nếu gia chủ có quẻ trạch là Tây tứ trạch thì nên thiết kế phòng khách quay về hướng Tây Nam, Tây Bắc, Tây và Đông Bắc. 
  • Còn nếu gia chủ có quẻ trạch là Đông tứ trạch thì nên thiết kế căn phòng này quay về các hướng Đông Nam, Đông, Bắc và Nam. 

Ở các hướng hợp với tuổi và mệnh của gia chủ, căn nhà sẽ thu hút được nhiều tài lộc và may mắn.

Đặt bàn thờ trong phòng khách 

Một điểm chú ý nữa mà rất nhiều gia đình người Việt khi thiết kế phòng khách hay bỏ qua, đó là vị trí của bàn thờ trong phòng khách. Nếu là nhà cao tầng, gia chủ nên đặt bàn thờ ở 1 vị trí trang trọng của tầng thượng. Tuy nhiên, nếu ngôi nhà của gia đình bạn là nhà 1 tầng, bạn có thể đặt nó ở phòng khách. 

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ trong phòng khách

  • Lựa chọn những vị trí cao nhất, trang nghiêm nhất và lịch sự nhất để đặt bàn thờ tổ tiên.
  • Nên đặt bàn thờ quay về hướng Nam. 
  • Tuyệt đối không đặt bàn thờ thẳng cửa phòng khách gây cản trở đường đi của tài lộc vào phía trong nhà, lại vừa gây bất kính với ông bà tổ tiên đã khuất. 
  • Bên cạnh đó, gia chủ không nên đặt bàn thờ ở phía trên các lối đi lại trong phòng. 

Chọn hướng cửa chính cho phòng khách hợp phong thủy

  • Thiết kế cửa không quá to hay quá nhỏ mà phải hài hòa với kích thước của phòng khách. 
  • Đặc biệt, với những ngôi nhà ống thường có lối đi dẫn từ phòng khách ra các phòng phía sau, tuyệt đối không được đặt cửa phòng khách thẳng với lối đi này và chú ý hơn nữa cửa phòng khách không được đặt thẳng với cửa hậu, bởi như thế tài lộc sẽ ngay lập tức đi vào cửa trước và thoát ra cửa sau. 

Trường hợp nhà có nhiều hơn 1 phòng khách

Ngày nay, một số gia đình có biệt thự thường có xu hướng thiết nhiều phòng khách trong một ngôi nhà. Trong trường hợp này, cần có một phòng khách chính có diện tích lớn hơn các phòng khách còn lại và phải được đặt ở phía trước nhất trong căn nhà so với các phòng khách phụ. Nếu đặt ngược lại, tức là phòng khách phụ ở phía trước, chính ở phía sau, tài lộc đi vào ngôi nhà sẽ bị hạn chế đáng kể. 

Lưu ý khi thiết kế phong thủy nhà bếp 

Nhà bếp có thể coi là nơi giữ ngọn lửa hạnh phúc và tài lộc cho ngôi nhà. Việc gia đình có được yên ấm, khỏe mạnh, cũng như tài lộc đi vào căn nhà có tiếp tục sinh sôi nảy nở hay bị đốt cháy phụ thuộc rất nhiều vào căn phòng này. 

Xem thêm: Thước lỗ ban online – Công cụ đo phong thủy

Chọn hướng quay cho nhà bếp hợp phong thủy

Theo phong thủy, nhà bếp thuộc hành Hỏa, vì thế mà nên đặt nhà bếp quay về hướng Nam để duy trì nguồn hỏa khí dồi dào, bởi hướng Nam cũng là hướng thuộc Hỏa. 

Trong khi đó, không nên đặt nhà bếp quay về hướng Bắc, bởi Bắc thuộc Thủy, có thể triệt tiêu nguồn hỏa khí của căn bếp. 

Chọn vị trí đặt phòng bếp

Khi thiết kế nhà bếp nên chú ý đặt bếp phía sau phòng khách và phòng ngủ. Không nên đặt nhà bếp ở phía trước nhất của ngôi nhà tính từ cổng vào, bởi nếu đặt ở vị trí này, tài lộc đi vào ngôi nhà ngay lập tức sẽ bị đốt cháy. 

Bên cạnh đó, cũng không nên đặt nhà bếp ở vị trí cao trong nhà. Tốt nhất là nên đặt nhà bếp ở thấp hơn so với phòng khách và phòng ngủ. 

Ngày nay, một số gia đình còn có thêm thói quen thờ Táo Quân để cầu mong may mắn, và nếu gia đình bạn cũng tin vào tâm linh, tốt nhất cũng nên thiết kế một bàn thờ Táo Quân ngay trong căn bếp của gia đình mình để đảm bảo nguồn vượng khí và tài lộc dồi dào cho cả gia đình. 

Lưu ý khi thiết kế phong thủy cho phòng ngủ 

Trong ngôi nhà, phòng ngủ là không gian riêng tư của từng thành viên. Vì thế mà nguyên tắc đầu tiên khi thiết kế phòng ngủ là sự kín đáo. Sau khi đảm bảo nguyên tắc này, gia chủ cần chú ý đến một số nguyên tắc về phong thủy như sau: 

Chọn hướng phòng ngủ hợp phong thủy

Là không gian nghỉ ngơi, thư giãn, vì thế phòng ngủ cần tránh những hướng có gió lạnh về mùa đông và ánh nắng mặt trời trực tiếp vào mùa hè. Nếu nguyên tắc này không được đảm bảo, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng và tài lộc của gia đình ấy cũng phần nào không còn được vẹn toàn. 

Lựa chọn nội thất phòng ngủ

Để những dòng khí tốt lưu chuyển ổn định và hanh thông trong phòng ngủ, nên sử dụng giường có chân cao tạo ra một khoảng không thoáng đãng phía dưới gầm giường. Các thầy phong thủy đưa ra lời khuyên không nên sử dụng các loại giường không chân bởi loại giường này có thể ngăn cản các dòng vượng khí lưu chuyển trong căn nhà, gây ra tình trạng bất ổn cho gia đình ấy. 

Một điểm cần đặc biệt lưu ý ở đây là cách đặt gương trong phòng ngủ. Không nên đặt gương quá lớn trong phòng ngủ, bởi gương có thể dẫn dụ một số tà khí tới quấy nhiễu giấc ngủ, hay nghiêm trọng hơn và quấy nhiễu sự bình an của gia đình. Thông thường, các gia đình người Việt thường có thói quen đặt bàn trang điểm trong phòng ngủ, và trong trường hợp này nên chú ý không được để gương ở bàn trang điểm chiếu thẳng về phía giường. 

Ngoài ra theo phong thủy, phòng ngủ thuộc hành Mộc, vì thế chúng ta nên sử dụng các đồ nội thất bằng gỗ cho căn phòng này để đảm bảo nguồn năng lượng tốt trong phòng luôn dồi dào. Mặt khác, nên tránh sử dụng các thiết bị nội thất bằng sắt thép cho phòng ngủ, bởi yếu tố Kim trong sắt thép tương khắc với Mộc, có thể triệt tiêu nguồn năng lượng tốt của phòng ngủ, gây ra tình trạng bất ổn, không hạnh phúc cho gia đình và gây nhiều ốm đau bệnh tật cho người sinh hoạt ngủ nghỉ trong căn phòng đó.

Những lưu ý khi thiết kế phong thủy nhà ở dưới đây là những kinh nghiệm quý báu được đúc kết trong quá trình làm việc và nghiên cứu của Kiến trúc Duy Tân. Vận dụng khéo léo những nguyên tắc thiết kế phong thủy nhà ở sẽ giúp bạn và gia đình có một cuộc sống tốt đẹp, bình an và tài lộc. Hãy liên hệ với Kiến trúc Duy Tân để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Xem thêm: Thiết kế phòng ngủ cho nữ

Xem thêm: Những mẫu nhà phố 90m2

Kiến Trúc Duy Tân Chuyên thiết kế và tư vấn thiết kế biệt thự hiện đại, biệt thự tân cổ điển, biệt thự mái thái, biệt thự cổ điển, biệt thự  uy tín chất lượngThông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296