123

Tháng Cô Hồn – Tháng 7 Có Nên Xây Nhà Không 

Thời điểm tháng 7 âm lịch đang đến gần, nhiều câu hỏi về vấn đề tâm linh được đặt ra trong tháng cô hồn này. Việc có nên động thổ xây nhà trong tháng 7 âm lịch không là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây Kiến trúc Duy Tân sẽ cùng quý anh chị và các bạn tìm hiểu về việc có nên hay không xây nhà vào tháng cô hồn

Tháng 7 Âm lịch được gọi là “tháng cô hồn”, tháng của quỷ đói, ngày rằm tháng 7 là ngày “xá tội vong nhân”. Theo quan niệm dân gian, từ xa xưa, người Việt quan niệm con người có hai phần đó là phần hồn và phần xác. Tùy theo lúc còn sống và những việc mà người đó làm dẫn đến khi mất đi, phần hồn sẽ tách khỏi phần xác mà được đầu thai thành kiếp khác hay xuống địa ngục, thậm chí lang thang quấy rối người thường. Tháng 7 là lúc Diêm Vương thả cửa cho ma quỷ túa ra tứ phương nên theo đó mà cứ đến tháng này, người Việt lại có những nghi lễ xua đuổi ma quỷ. Trong đó, quan trọng nhất là việc cúng cô hồn. Lễ cúng này không chỉ để khỏi bị ma quỷ quậy phá mà còn để làm phúc, giúp những cô hồn có một ngày được no nê, đỡ tủi phận.

tháng 7 có nên xây nhà không

Quan niệm dân gian xưa của người Việt là vậy, còn dưới góc độ Đạo giáo, tục cúng cô hồn bắt nguồn từ tích cổ Trung Hoa. Theo truyền thuyết dân gian truyền lại, từ ngày 2/7 âm lịch, Diêm Vương ra lệnh mở Quỷ Môn Quan và đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục. Từ đó, vào tháng 7 âm lịch người ta quan niệm trên dương thế có nhiều quỷ đói quấy rối nên phải cúng cháo, gạo và muối cho chúng để tránh xui xẻo mang đến bình an cho cả gia đình.

Không nhiều người có can đảm phá vỡ đi phong tục và cũng không ai có can đảm để bản thân và gia đình mình đối đầu với tâm linh, đối đầu với sức mạnh được cho là huyền bí, vô hình. Đồng thời tháng 7 cũng là tháng của mưa bão khi xây nhà thì tiến độ thi công của thợ sẽ rất chậm thậm chí là không thể làm việc được. Một số trường hợp phải gián đoạn, nguyên vật liệu công trình ẩm mốc, gây thiệt hại về tài sản. Dựa vào những yếu tố về thời tiết về tâm linh mà tháng 7 được cho là không nên xây nhà. Ngược lại, một số nhà nghiên cứu về phong thủy cho rằng không nên kiêng kỵ việc xây nhà vào tháng 7 vì mỗi người mỗi số, cái quan trọng là tích đức hành thiện cho riêng bản thân mỗi người, không nên vì những quan niệm xưa mà ảnh hưởng đến đời sống.

tháng cô hồn k nên xây nhà

Chọn tháng và chọn thời gian phù hợp để xây nhà luôn là yếu tố quyết định cực kỳ quan trọng của chính gia chủ và cả những người thi công. Gia chủ khi quyết định xây nhà luôn mong muốn nhận được may mắn, suôn sẻ. Do đó, mùa khô sẽ là mùa được mong đợi bởi thời tiết không thể làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình thi công do mưa gió, bão,…Việc xem thời gian, tháng hợp để xây nhà còn mang nét phong thủy về phong tục tập quán , sự may rủi của chính những người trong gia đình.

Tuy nhiên, khi tham khảo ý kiến chuyên gia xây dựng, ta hoàn toàn bất ngờ khi lời khuyên của họ là nên xây nhà vào mùa mưa để ngôi nhà đạt được chất lượng tốt nhất. Khi xây nhà vào thời tiết mát mẻ không oi bức, độ ẩm không khí cao vào những ngày mưa thì bê tông sẽ hạn chế không bị rạn nứt và được no nước, chất lượng công trình vì vậy mà tốt hơn có thể thử nghiệm được độ chống  thấm của ngôi nhà mà khỏi phải tốn thêm công và thời gian.

Kiến Trúc Duy Tân luôn mong muốn lắng nghe ý kiến của bạn. Bạn hãy nên quan điểm của bạn về việc tháng 7 có nên xây nhà hay không nhé.

XEM THÊM: Những Vị Trí Không Nên Đặt Bàn Thờ

XEM THÊMtha :Đông Tứ Mệnh Là Gì Và Tây Tứ Mệnh Là Gì. Hướng Dẫn Xem Hướng Nhà

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296