123

Các Loại Móng Nhà Và Tư Vấn Cách Làm Móng Cho Từng Loại Nhà

Móng nhà được hiểu là phần nằm dưới cùng và chịu nhiều tải trọng nhất của các công trình xây dựng. Đây là phần quan trọng trong xây dựng và sửa chữa cho các công trình xây dựng. Do đó nếu trong quá trình thi công và xây dựng nếu gia chủ không nắm và hiểu rõ các loại móng thì sẽ gây tác hại lớn đến công trình sau này. Bài viết dưới đây kiến trúc Duy Tân sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin về các loại móng nhà và tư vấn cách làm móng cho từng loại nhà hiện nay.

I. Móng đơn

1. Khái niệm

Móng đơn là khái niệm để chỉ móng đỡ một cột hay một cụm các cột được xây sát nhau với chức năng chịu lực cho công trình. Móng đơn hiện nay có thể được xây theo hình vuông, hình chữ nhật, tròn hoặc tám cánh…

Móng đơn hiện nay được sử dụng phổ biến cho các công trình dưới 3 tầng

2. Móng đơn cấu tạo như thế nào

Móng đơn thường được một lớp bê tông lót có đang thép chịu lực và có một cột trụ đi lên ngay giữa tâm. Đáy móng sẽ được xây trên lớp đất bền chặt với độ sâu là 1m. Các móng đơn được kết nối với nhau qua hệ dầm móng .

3. Những loại nhà nào nên sử dụng móng đơn

Theo thông tin chia sẻ từ kiến trúc Duy Tân thì móng đơn thường được sử dụng với các công trình với thiết kế có tải trọng tương đối như nhà cấp 4, nhà 2 tầng. với yêu cầu nền đất phải có độ cứng đảm bảo. Theo sự đánh giá các chuyên gia thì móng đơn có chi phí thấp so với nhiều loại móng khác.

II. Móng băng

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại móng băng này.

1. Khái niệm chính về móng băng

Móng băng có cấu tạo là các dải dài, giao nhau hoặc độc lập với chức năng giúp đỡ tường hoặc các cột trụ. Trong thi công móng băng thì công nhân phải đào móng xung quanh khuôn viên của tòa nhà. Loại móng này thường được dùng nhiều trong thi công với ưu điểm dễ và lún đều.

2. Cấu tạo của móng băng

 • Móng băng được phủ lớp bê tông lót, với bản móng có kết cấu chạy liên tục ghép móng thành một khối hoàn chỉnh.
 • Lớp bê tông dùng để lót thường có độ dày 100mm.
 • Bản móng phổ thông thường có kích thước là (900 đến 1200)x350mm.
 • Dầm móng sẽ có kích thước 300x(500 đến 700)mm.
 • Thép bản mỏng có đường kính: Φ12a150.
 • Thép dầm móng phổ thông thường thép dọc 6Φ(18-22), với đai thép Φ8a150.

Đây chỉ là thông số theo kết cấu tiêu chuẩn. Các kiến trúc sư có thể linh hoạt trong điều chỉnh về loại thép hay độ dày.

3. Những công trình nào nên sử dụng móng băng

Móng băng là loại thường hay sử dụng nhất ở hầu hết các công trình như nhà phố, hay các công trình nhà ở có 3 đến 5 tầng. Đây là loại móng thích hợp đối với khu đất nền xấu, không sử dụng được móng đơn.

III. Móng bè

1. Khái niệm

 

Đây là loại móng bằng phẳng được thi công trên nền đất có chiều dài kéo bao quát toàn bộ diện tích của công trình, hay tòa nhà. Nó có mục đích hỗ trợ trong quá trình xây dựng và truyền lực của toàn bộ tòa nhà xuống đất. Đối với móng bè thì toàn bộ trọng lượng của công trình sẽ được phân bổ đều tất cả khu vực xây dựng. Nó ưu điểm hơn các loại móng nêu trên là chỉ phân tán lực trên một diện tích nhỏ.

2. Cấu tạo của móng bè

Thích hợp xây dựng các công trình nhỏ như nhà cấp 4. 

 • Phía dưới phải có lớp bê tông lót sàn dày cỡ 100mm.
 • Tiêu chuẩn về chiều cao của bản móng là 3200mm.
 • Dầm móng phải có kích thước tiêu chuẩn 300x700mm.
 • Thép bản dùng cho móng yêu cầu về đường kính tiêu chuẩn là: thép 2 lớp Φ12a200.
 • Thép dùng cho dầm móng có kích thước tiêu chuẩn; thép đai Φ8a150, thép dọc 6Φ(20-22).

4. Tư vấn xây dựng móng bè

Móng bè được dùng chủ yếu đối với những công trình xây dựng nhà có nền đất yếu, sức kháng nén quá yếu. Loại móng này còn đ99ược sử dụng cho việc xây dựng ngôi nhà cao tầng yêu cầu về kết cấu chịu lực cao.

Việc sử dụng móng bè rất thích hợp đối với các công trình có tầng hầm để giữ xe và nhà kho. Các công trình 1 đến 3 tầng hay nhà cấp 4 có chi phí xây dựng thấp, yêu cầu về thời gian thi công, thì móng bè cũng là giải pháp tối ưu. Ngoài ra, móng bè có thể kết hợp cùng với các kỹ thuật khác để xây dựng công trình quy mô lớn như trung tâm thương mại hay các chung cư cao tầng.

IV. Móng cọc

Cùng kiến trúc Duy Tân tìm hiểu thông tin về móng cọc qua nội dung dưới đây.

1. Thế nào là móng cọc?

Móng cọc thường có kết cấu hình trụ dài, sử dụng các vật liệu như cọc cừ tràm hay bê tông. Các cọc này được nén xuống đất với mục đích hỗ trợ hay làm ổn định cho các kết cấu được xây dựng phái trên móng.

2. Móng cọc được cấu tạo như thế nào?

Móng cọc thường dùng cho các công trình có tải trọng lớn, đất nền yếu, thường xuyên bị sạt lở, đất hay lún

Móng cọc có kết cấu 2 phần chính đó là: cọc và đài cọc.

Phần cọc thường có chiều dài lớn, được đóng vào lòng đất với mục đích truyền tải trọng của công trình phía trên xuống sâu trong lòng đất. Cọc thường có các loại sau đây:

 • Cọc ma sát.
 • Cọc gỗ.
 • Cọc thép.
 • Cọc bê tông.
 • Cọc composite.
 • Cọc điều khiển.
 • Cọc khoan.

Đài cọc là phần trên có tác dụng liên kết các cọc lại với nhau, đồng thời làm nhiệm vụ phân bố đều tải trọng lên các cột. Móng cọc theo đài cọc có 2 loại là:

 • Móng cọc đài thấp.
 • Mọc cọc đài cao.

3. Móng cọc thích hợp cho những công trình nào

Các loại móng cọc thường được các tư vấn viên khuyến cáo dùng cho các công trình có tải trọng lớn, đất nền yếu, thường xuyên bị sạt lở, đất hay lún. Thường loại móng sẽ thích hợp vị trí có những đặc điểm sau đây:

 • Vị trí có mực nước ngầm tương đối cao.
 • Các công trình có tải trọng lớn, các cấu trúc thượng tầng không đồng nhất.
 • Nền đất thường xuyên bị thay đổi do gần bờ biển hoặc lòng sông.
 • Việc đào đất không thực hiện được do vị trí có đất nền quá kém.
 • Công trình xây dựng gần vị trí có kênh nước hoặc hệ thống thoát nước.

Bài viết trên đây kiến trúc Duy Tân đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại móng nhà và tư vấn cách làm móng cho từng loại nhà. Hy vọng, với nội dung trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn. Mọi câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp khi liên hệ sớm với chúng tôi.

Xem thêm: Ý tưởng thiết kế sân vườn cho biệt thự độc đáo

Xem thêm: Những mẫu nhà vờn 1 tầng độc đáo

Kiến Trúc Duy Tân

Chuyên thiết kế và tư vấn thiết kế biệt thự hiện đại, biệt thự tân cổ điển, biệt thự mái thái, biệt thự cổ điển, biệt thự  uy tín chất lượng

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296