123

Khi xây dựng nhà ở, nộp thuế là một trong những nghĩa vụ bắt buộc, đảm bảo tính hợp lệ, hợp pháp của công trình xây dựng. Thuế xây dựng nhà ở được hiểu là toàn bộ những khoản thuế, phí mà người chủ công trình phải đóng với các cơ quan thuế của nhà nước. Vậy các loại thuế, phí này được tính như thế nào? 

Các loại thuế, phí bắt buộc phải đóng khi xây dựng nhà ở 

Thuế môn bài 

Thuế môn bài là thuế đánh vào doanh thu trong một năm tài khóa của một tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động, sản xuất, kinh doanh. Khi xây dựng nhà ở, cá nhân hay tổ chức đứng ra nhận trách nhiệm thi công công trình sẽ có nghĩa vụ đóng thuế môn bài. Cụ thể: 

Nếu là cá nhân tự đứng ra mua nguyên vật liệu xây dựng và tự thuê nhân công xây dựng công trình thì tự kê khai và nộp thuế môn bài tại cơ quan thuế. 

Nếu là nhà thầu đứng ra thi công công trình thì nhà thầu này có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế môn bài. 

Xem thêm: Các hình thức sử phạt khi xây dựng nhà trái phép

Thuế giá trị gia tăng 

Thuế này áp dụng trong trường hợp nhà thầu trúng thầu thi công công trình nhà ở. Nhà thầu trúng thầu xây dựng có trách nhiệm kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng tại cơ quan thuế địa phương. Và để minh bạch, tránh trường hợp gian lận, loại thuế này cần được ghi rõ trong hợp đồng dịch vụ xây dựng và phải được nhà thầu nộp trước khi thi công công trình. 

Thuế thu nhập cá nhân 

Loại thuế này được áp dụng đối với các kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư và công nhân xây dựng thi công công trình, có nhận tiền công xây dựng. Thuế này sẽ được khấu trừ dựa theo mức thu nhập và chủ nhà hoặc phía nhà thầu trả lương cho những người này. 

Trong trường hợp gia đình tự thuê nhân công xây dựng thì những nhân công này tự khai và nộp thuế. 

Trong trường hợp nhà thầu xây dựng đứng ra thi công công trình thì nhà thầu đó có trách nhiệm kê khai và nộp thuế. 

Lệ phí trước bạ hoàn công xây dựng 

Loại lệ phí này cần được đóng khi hoàn thành xây dựng công trình nhà ở, dùng để hoàn công công trình, tức là thêm ngôi nhà hợp pháp vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Cách tính thuế và lệ phí khi xây dựng nhà ở 

Trường hợp nhà thầu bao thầu toàn bộ công trình xây dựng và có ký kết hợp đồng xây dựng với chủ nhà, cũng như nhà thầu đứng ra lo liệu toàn bộ quá trình mua bán nguyên vật liệu xây và thuê nhân công xây dựng thì nhà thầu xây dựng này có trách nhiệm kê khai toàn bộ khoản thuế và lệ phí trên, sau đó nộp đầy đủ cho cơ quan thuế nhà nước tại địa phương. 

Trường hợp cá nhân có nhu cầu xây dựng đứng ra tự lo liệu quá trình mua bán nguyên vật liệu xây dựng và chỉ thuê một phần nhân công xây dựng, hoặc trong trường hợp có thuế nhà thầu xây dựng nhưng không có hợp đồng xây dựng cụ thể rõ ràng, hay không chứng minh được có thuế nhà thầu xây dựng thì cá nhân đó phải có trách nhiệm kê khai và nộp thuế, phí tại cơ quan thuế. Riêng đối với nguyên vật liệu xây dựng mà cá nhân đó tự mua sẽ được miễn không phải đóng thuế.

Nếu chủ thầu xây dựng và gia đình đã có thỏa thuận từ trước về nghĩa vụ đóng thuế giữa 2 bên thì việc kê khai và nộp thuế sẽ được thực hiện theo hợp đồng. 

Xem thêm: Các mẫu nhà đẹp 2021

Cách tính thuế xây dựng nhà ở

Trên đây là một số khoản thuế phí cần phải đóng khi xây dựng nhà ở. Hi vọng rằng dựa vào đó, bạn và gia đình có thể chủ động tính toán được đầy đủ các khoản chi phí phát sinh cho việc xây dựng nhà ở sắp tới.

Xem thêm: Biệt thự 2 tầng không gian mở

Xem thêm: Gía xây biệt thự 2 tầng

Kiến Trúc Duy Tân Chuyên thiết kế và tư vấn thiết kế biệt thự hiện đại, biệt thự tân cổ điển, biệt thự mái thái, biệt thự cổ điển, biệt thự  uy tín chất lượngThông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296