123

Các Hình Thức Phạt Xây Dựng Nhà Trái Phép

Theo quy định của pháp luật, trước khi xây dựng nhà ở, bất cứ tổ chức, cá nhân nào cũng phải nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải xây dựng đúng theo giấy phép xây dựng đã được cấp. Tuy nhiên, vẫn có không ít tổ chức, cá nhân, do sơ ý hoặc cố ý đã xây dựng nhà ở trái phép hoặc không đúng theo giấy phép đã được cấp. Những trường hợp này sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật và bắt buộc phải khắc phục hậu quả sai phạm. Vậy quy định về xử phạt những trường hợp này cụ thể ra sao? Sau đây mời các bạn cùng tìm hiểu. 

Xử phạt đối với vi phạm xây mới trái phép 

Mức hình phạt dành cho các trường hợp xây mới nhà ở không đúng theo quy định được ghi tại khoản 4 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP. Theo đó, các tổ chức cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, mức xử phạt cụ thể như sau: 

 • Đối với trường hợp xây dựng nhà riêng lẻ tại đô thị, khi có vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. 
 • Đối với trường hợp xây dựng nhà riêng lẻ tại đô thị, và xây dựng trái phép trong khu bảo tồn hay khu di tích lịch sử văn hóa đã bị xếp hạng sẽ bị xử phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng. 
 • Đối với trường hợp xây khác không phải là xây dựng nhà riêng lẻ tại đô thị và có yêu cầu lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư hoặc lập dự án đầu tư xây dựng, khi vi phạm sẽ bị xử phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng. 

Các hình thức phạt xây dựng nhà trái phép

Xử phạt đối với các trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở sai giấy phép xây dựng 

Khung xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm giấy phép cải tạo, sửa chữa nhà ở được ghi tại khoản 2 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP . Mức xử phạt tùy từng trường hợp và mức độ vi phạm, cụ thể như sau: 

 • Đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà riêng đô thị sai giấy phép, xử phạt từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng. 
 • Đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà riêng đô thị trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa sai quy định, sẽ bị xử phạt từ 5 triệu đồng – 10 triệu đồng. 
 • Đối với sai phạm tại các công trình khác không phải là nhà riêng lẻ đô thị và có yêu cầu lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật hoặc lập dự án đầu tư mà do cá nhân vi phạm các quy định xây dựng cũng sẽ bị xử phạt theo khung hình phạt trên. 
 • Đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo lại các công trình xây dựng không phải là nhà riêng lẻ đô thị và có yêu cầu lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật hoặc dự án đầu tư mà sai phạm thuộc về một tổ chức sẽ bị xử phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng. 

Ngoài ra, tại khoản 8 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP còn quy định các hình phạt đối với các trường hợp tái phạm, cụ thể như sau: 

 • Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với các trường hợp tái vi phạm trong quy định sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ đô thị trong khu bảo tồn, khu di tích và các trường hợp cá nhân vi phạm quy định xây dựng tại những công trình không phải nhà riêng lẻ cần lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật hoặc dự án đầu tư.
 • Phạt tiền từ 35 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với các trường hợp vi phạm quy định cải tạo, sửa chữa, nâng cấp nhà ở riêng lẻ đô thị nhưng không được quy định tại khoản 7 của điều này. 
 • Phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 350 triệu đồng đối với các tổ chức vi phạm quy định tại những công trình không phải nhà riêng lẻ đô thị và có yêu cầu lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật hoặc lập dự án đầu tư xây dựng. 
 • Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng đối với các trường hợp:
 • Xây dựng công trình không phù hợp với các quy định xây dựng đã được phê duyệt. Xây dựng công trình vi phạm mốc giới chỉ xây dựng. 
 • Xây dựng sai cốt quy định của công trình. 
 • Xây dựng công trình lấn chiếm đất dành cho an ninh, quốc phòng hoặc giao thông. 
 • Xây dựng công trình lấn chiếm vào phần đất thuộc sở hữu của các tổ chức, cá nhân khác hoặc lấn chiếm đất công cộng. 

Các hình thức phạt xây dựng nhà trái phép

Các biện pháp khắc phục hậu quả khác 

Bên cạnh các hình thức xử phạt hành chính trên, các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về xây dựng còn bị buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả bổ sung, cụ thể như sau: 

 • Đối với các trường hợp vi phạm quy định xây dựng và đã hoàn thành việc xây dựng, cải tạo hay sửa chữa sẽ bị buộc dỡ bỏ phần vi phạm tại công trình. 
 • Đối với trường hợp vi phạm quy định xây dựng và công trình xây dựng vẫn đang trong quá trình thi công sẽ bị buộc dừng thi công. Chủ đầu tư sẽ có 60 ngày để xin giấy phép xây dựng bổ sung. Sau 60 ngày, nếu chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng bổ sung sẽ bị buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm. 

Trên đây là các hình phạt vi phạm quy định xây dựng của pháp luật. Kiến Trúc Duy Tân Hi vọng rằng bạn sẽ không mắc phải những sai phạm đó để bị xử phạt.

Xem thêm: Tìm hiểu mẫu thiết kế biệt thự kiểu Pháp

Xem thêm: Biệt thự 1 tầng mái Thái

Xem thêm: Biệt thự 1 tầng Hiện Đại

Kiến Trúc Duy Tân Chuyên thiết kế và tư vấn thiết kế biệt thự hiện đại, biệt thự tân cổ điển, biệt thự mái thái, biệt thự cổ điển, biệt thự  uy tín chất lượngThông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296