123

5 Sai Lầm Khi Xây Nhà Gia Chủ Hay Mắc Phải Khiến Chi Phí Tăng Vọt

Trong quá trình xây nhà, có thể do nguyên nhân chủ quan hay khách quan mà đa số các gia đình đều bị nhảy vọt chi phí dẫn đến tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”. Nắm được các lý do sẽ giúp họ kiểm soát và dự trù chính xác nhất chi phí để tránh ảnh hưởng lớn tới kinh tế gia đình. Dưới đây là 5 sai lầm khi xây nhà gia chủ hay mắc phải khiến chi phí nhảy vọt, hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong dự định xây nhà sắp tới.

Sai lầm khi xây nhà khiến chi phí tăng vọt

Thiết kế căn nhà quá cầu kỳ

Không ai cấm đoán việc bạn thiết kế nhà ở cầu kỳ và phức tạp nhưng nếu bạn dự trù chi phí theo một căn nhà bình thường thì đừng biến căn nhà của mình trở nên phức tạp bởi nó sẽ phát sinh rất nhiều chi phí về sau.

Cho dù diện tích sàn không đổi nhưng với thiết kế cầu kỳ thì chi phí sẽ tăng từ chi phí thiết kế, thi công, vật liệu cho đến nhân công… Vì thế để tối ưu chi phí xây dựng gia chủ cần chọn thiết kế đơn giản, tiện nghi và khoa học.

Đôi khi những ý tưởng thiết kế thông minh, tận dụng những không gian thừa để làm không gian chính cũng sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí xây dựng đồng thời mang lại hiệu ứng thẩm mỹ cao cho căn nhà. Chẳng hạn với khu vực sảnh tầng 2, tầng 3 rộng rãi, có thể thiết kế thành nơi sinh hoạt chung cho gia đình; tận dụng gầm cầu thang để đặt tủ bếp, tủ lạnh hay một góc học tập nhỏ, tùy theo nhu cầu sử dụng. 

XEM THÊM: TƯ VẤN PHONG THỦY PHÒNG KHÁCH MỚI NHẤT 2021

Xem thêm: Nhà 3 Tầng Đẹp

Lựa chọn nguyên vật liệu, nội thất thiếu bền vững

Nếu để ý chúng ta dễ nhận thấy xu hướng lựa chọn vật liệu xây dựng, thiết bị, nội thất thường chia làm 2 phía, 1 là những gia đình nghèo sẽ chọn vật liệu và nội thất kém chất lượng với chi phí thấp nhất, 2 là các gia đình giàu có sẽ chạy đua theo xu hướng và lựa chọn những thứ quá đắt đỏ. Trong khi cả 2 sự lựa chọn đều không sẽ dẫn đến phát sinh chi phí.

Trước mắt có thể những đồ rẻ tiền sẽ giúp gia chủ tiết kiệm chi phí, nhưng vào quá trình thi công hoặc sử dụng ngắn ngày, chúng đã hư hỏng, xuống cấp, khi ấy chi phí sửa và thay mới sẽ rất tốn kém. Mặt khác việc chạy theo most cũng không nên quá mù quáng, chưa chắc những gì hào nhoáng người ta đưa ra đã là đúng. 

Hãy lựa chọn những vật liệu xây dựng, nội thất cơ bản, truyền thống và uy tín nhiều năm trên thị trường để đảm bảo độ bền, ổn định và tối ưu chi phí.

Trang trí sân vườn sử dụng chất liệu đá rất sinh động

Không thỏa thuận chi phí chặt chẽ với bên nhà thầu

Đây là lý do cơ bản dẫn đến việc phát sinh chi phí trong quá trình thi công. Chủ đầu tư không thỏa thuận và thống nhất rõ ràng, chi tiết với nhà thầu về chi phí, không đưa ra điều khoản “không phát sinh chi phí ngoài lề” trong hợp đồng, dẫn đến đội chi phí thi công bất hợp lý ngoài dự tính ban đầu của gia đình.

Mặt khác, không ít bên xây dựng cố tình kéo dài tiến độ, sử dụng vật liệu kém chất lượng hoặc nhân công tay nghề kém, ảnh hưởng lớn tới chất lượng công trình và hao tổn tiền của cho chủ đầu tư.

Thiếu sự chặt chẽ trong giám sát thi công công trình

Dù là thuê người có chuyên môn giám sát hay tự mình giám sát, bạn cũng không được xem nhẹ việc này bởi nó quyết định rất nhiều tới chất lượng, tiến độ và chi phí thi công. 

Trong suốt quá trình xây dựng nhà cần phải giám sát chặt chẽ và sát sao từng công đoạn, vừa phần để nhân công có ý thức và trách nhiệm làm việc, vừa để hạn chế tình trạng cắt xén nguyên vật liệu, đặc biệt là ngăn chặn các hành vi gian lận. Kể cả đó là một đơn vị thi công uy tín hay quen biết thì cũng không thể chắc chắn đội nhân công họ cũng đáng tin cậy. Vì thế để có được một công trình chất lượng với chi phí tối ưu, đừng bỏ qua khâu giám sát thi công nhé!

Không giám sát chặt chẽ công trình dẫn đến phát sinh chi phí

Lựa chọn đơn vị thi công thiếu uy tín

Đơn vị thi công quyết định phần lớn tới chi phí xây dựng nhà. Một đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp sẽ minh bạch và chi tiết trong khâu báo giá đồng thời cam kết không phát sinh chi phí ngoài luồng. Hơn nữa họ sẽ sử dụng vật liệu xây dựng như thỏa thuận, thi công đảm bảo chất lượng hơn. Trái lại công ty thiếu uy tín sẽ có tình trạng báo giá ảo để lừa khách hàng, sử dụng vật liệu, nội thất kém chất lượng, bòn rút vật liệu công trình, thi công trì trệ, phát sinh nhiều chi phí phụ, thậm chí còn có trường hợp “bỏ của chạy lấy người”.

Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn đơn vị thiết kế thi công nhà ở cho mình. Lựa chọn những công ty có kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường với thái độ làm việc tốt, chuyên nghiệp, bạn sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí xây nhà.

Trên đây là 5 sai lầm khi xây nhà gia chủ rất hay mắc phải dẫn đến tăng vọt chi phí thi công. Hãy nắm rõ và thực hiện tốt để có một căn nhà như ý với chi phí tối ưu. Để biết thêm các thông tin chi tiết về thiết kế, thi công xây dựng nhà ở, hãy liên hệ với Công ty TNHH & Đầu tư Xây dựng Duy Tân để được tư vấn và hỗ trợ.

Kiến Trúc Duy Tân

Chuyên thiết kế và tư vấn thiết kế biệt thự hiện đại, biệt thự tân cổ điển, biệt thự mái thái, biệt thự cổ điển, biệt thự  uy tín chất lượng

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296