123

Đất Cấp 3 Là gì? Phân loại các cấp đất xây dựng hiện nay

“Đất cấp 3 là gì?” là câu hỏi của nhiều người hiện nay vì loại đất này khá phổ biến trong xây dựng các công trình. Vì vậy, bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp về cấp đất này và phân loại các cấp đất xây dựng hiện nay chính xác.

Đất cấp 3 là gì?

Có thể nhiều bạn chưa biết, đất xung quanh chúng ta được phân loại thành nhiều cấp. Trong đó có cả đất cấp 3, đất cấp 2, đất cấp 1, đất cấp 4.

Đây là khái niệm khá mới mẻ với những ai không làm trong ngành xây dựng, bất động sản. Vì vậy nhiều người thắc mắc “Đất cấp 3 là gì?” bên cạnh các thắc mắc “Trích lục thửa đất là gì?” hay “Thế nà là hệ số sử dụng đất?“, “GFA là gì? Ý nghĩa và cách tính GFA trong xây dựng“.

Vậy đất cấp 3 là gì? Đây là loại đất sét pha cát, các loại đất sét vàng hay trắng, loại đất chua, đất phèn ở trạng thái ẩm mềm.

Bên cạnh đó còn là các loại đất cát, đất đen, đất mùn có lẫn sỏi đá, mảnh vụn kiến trúc, mùn rác hoặc gốc rễ cây. Những loại tạp chất này lẫn trong đất từ 10% đến 20% thể tích hay từ 150 – 300kg trong một 1m3 thì gọi là đất cấp 3.

Những loại đất cát có trọng lượng ngậm nước từ 1,7 tấn/1m3 trở lên cũng là đất cấp 3.

Phân loại các cấp đất xây dựng hiện nay

Sau khi biết đất cấp 3 là gì, cùng tìm hiểu cách phân loại các cấp đất xây dựng hiện nay. Phương pháp phân loại đất cơ bản này là một trong những kiến thức nên biết với những ai quan tâm đến các công trình bất động sản hay cách thẩm định giá nhà đất đơn giản.

Hiện nay, các loại đất trong xây dựng được phân loại thành 4 cấp. Bao gồm: đất cấp 1, đất cấp 2, đất cấp 3 và đất cấp 4.

Cách phân biệt, phân loại các cấp đất xây dựng còn lại hiện nay sau khi đã biết đất cấp 3 là gì như sau.

Xem thêm: Xem Phong Thủy Trực Tuyến Và Những Lưu Ý

Xem thêm: Tổng Hợp Mẫu Biệt thự Cao Cấp

Đất cấp 1

Đất cấp 1 có các đặc điểm khác biệt giúp bạn phân biệt đất này sau khi biết đất cấp 3 là gì. Từ đó có cách để xử lý các loại đất này khác nhau trong việc quy hoạch xây dựng hay quyết định mật độ xây dựng.

Loại đất cấp 1 gồm đất phù sa bồi, đất mùn, đất đen, đất cát, đất màu. Bên cạnh đó còn có đất cát pha sét, đất sét, đất hoàng thổ và đất bùn.

Lượng tạp chất (sỏi sạn, mảnh sành, gạch vỡ, đá dăm và mảnh chai,…) trong loại đất trên phải từ 20% trở lại. 

Khác với đất cấp 3 là gì, đây phải là loại đất không có rễ cây to, có độ ẩm tự nhiên nguyên thổ hoặc tơi xốp. Hoặc là đất từ nơi khác đem đến và đã bị nén chặt tự nhiên.

Bên cạnh đó đất loại 1 còn gồm đất cát mịn, cát vàng với độ ẩm tự nhiên. Các loại sỏi, đá dăm, đá vụn đổ thành đống.

Đất cấp 2

Khác với định nghĩa đất cấp 3 là gì, đất cấp 2 gồm các loại đất cấp 1 có lẫn gạch vỡ, mảnh sành. Cũng có thể là đất có lẫn sỏi sạn, mảnh chai, đá dăm từ 20% trở lên.

Bên cạnh đó còn gồm đất á sét, các loại đất sét trắng, sét vàng, đất cao lanh. Lượng tạp chất như sỏi sành, mảnh chai,… lẫn trong đất cấp 2 chỉ được ở mức 20% trở xuống.

Ngoài ra khác với đất cấp 3 là gì, đất cấp 2 cũng không lẫn rễ cây to, có độ ẩm tự nhiên hoặc khô. Ngoài ra còn gồm đất từ nơi khác đổ đến đã bị nén tự nhiên có độ ẩm tự nhiên hay khô cứng.

Xem thêm: https://kientrucduytan.com/biet-thu-cao-cap/biet-thu-3-tang/

Đất cấp 4

Đất cấp 4 là các loại đất trong phân loại đất cấp 3 nhưng có lẫn cả đá hòn và đá tảng. 

Bên cạnh đó, đất cấp 4 còn gồm đất phong hóa, đá ong, đá vôi phong hóa có cuội sỏi. Các đá này được dính kết bởi đá vôi, xít non và đá quặng, các loại đá nổ mìn cỡ nhỏ.

Tác dụng của việc phân loại các cấp đất xây dựng hiện nay

Việc phân loại các cấp đất xây dựng hiện nay là rất quan trọng. dưới đây là các công dụng của việc phân loại các cấp đất xây dựng hiện nay:

Giúp đơn vị thi công chọn được biện pháp thi công công trình nhà phố thương mại, biệt thự,… phù hợp.

Biết được đất cấp 3 là gì, phân biệt được các loại đất là đất cấp 1, 2 hay 3, 4 giúp có các biện pháp gia cố móng tương ứng. 

Chọn được loại đất để đổ lên gia cố móng, đắp nền chính xác.

Biết đất cấp 3 là gì, đất cấp 2, đất cấp 1, 4 là gì còn giúp hạn chế tối đa chi phí cho nhân công, xây dựng.

Đưa ra được giải pháp an toàn cho người lao động lẫn thiết bị xây dựng.

Đưa ra được phương án tối ưu nhất tăng cường tuổi thọ phần nền để xây dựng.

Với những tác dụng này, việc phân loại đất xây dựng, biết đất cấp 3 là gì chủ yếu là để cải tạo lớp đất nền tốt nhất cho việc xây dựng các loại nhà ở phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Từ đó giúp cho nền móng công trình chắc chắn và giảm thiểu tối đa chi phí, rủi ro trong xây dựng.

Công ty TNHH & Đầu tư Xây dựng Duy Tân

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296