123

Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Ngày Tết

Mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt Nam. Trước là thờ cúng tổ tiên, sau là ước mong năm mới được an khang, thịnh vượng hơn năm trước. Mỗi loại quả khi bày trên ban thờ đều có ý nghĩa riêng, các loại trái cây bày lên thể hiện nguyện ước của gia chủ qua tên gọi, màu sắc và cách sắp xếp của chúng, vì vậy các gia đình cần hiểu và nắm rõ để gửi gắm ước nguyện, cầu mong của mình trong năm mới.

Hôm nay cùng Kiến Trúc Duy Tân tìm hiểu ý nghĩa mâm ngũ quả, cũng như cách bày trí mân ngũ quả ngày Tết.

mâm ngũ quả

Ý nghĩa mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả là một trong những thứ quan trọng để trưng bày trên bàn thờ gia tiên trong những ngày Tết của người Việt. Nó mang một ý nghĩa chung sâu sắc là dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành trong gia chủ và luôn là một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc ta.

Theo thuyết duy vật cổ đại xưa thì tất cả mọi vật chất đều được tạo nên bởi 5 yếu tố ban đầu, đó chính là: kim loại (kim), nước (thủy), gỗ (mộc), lửa (hỏa) và thổ (đất) được gọi là ngũ hành. Và chính cái tư tưởng ấy đã xâm nhập sâu sắc vào đời sống văn hóa các dân tộc phương Đông, trong đó có người Việt, được thể hiện ngay trên mâm ngũ quả ngày Tết.

Theo quan niệm của nhân gian thì “ngũ quả” chỉ sự tập trung đầy đủ các loại trái cây trong đất trời. Bởi con số 5 – “ngũ hành” là một con số rất tốt trong quan niệm phong thủy, thể hiện sự phát triển bền vững, mạnh mẽ. Chính vì vậy, mâm ngũ quả ngày Tết nhằm thể hiện mong muốn âm dương hòa hợp, sinh sôi nảy nở, phát triển. Và cũng bởi thế, cho nên ông cha ta đã chọn 5 loại trái cây để cúng vào đêm giao thừa với ngụ ý rằng: những sản vật này được đúc kết từ biết bao công sức, mồ hôi và nước mắt của người lao động, kính dâng lên đất trời, thần thánh trong giờ phút linh thiêng của vạn vật sinh tồn.

mâm ngũ quả

Xem thêm: Hướng Đặt Bàn Thờ Thu Hút Tài Lộc

Ý nghĩa từng loại quả trên mâm ngũ quả

Do điều kiện địa lý tự nhiên của người Việt có sự khác biệt và thay đổi theo vùng miền nên mâm ngũ quả cũng được trình bày với các loại quả và hình thức khác nhau. Tuy nhiên ý nghĩa của từng loại quả gần giống nhau:

Bưởi: Tượng trưng cho sự an khang, thịnh vượng.

Chuối: Nải chuối giống như bàn tay ngửa giống như con cháu sum vầy, quây quần cùng nhau hứng lấy may mắn, luôn bao bọc và che chở cho nhau suốt đời.

Phật thủ: Tượng trưng cho bàn tay Phật luôn che chở cho các thành viên trong gia đình.

Đào: Tượng trưng cho sự thăng tiến.

Thanh long: Tượng trưng cho rồng mây hội tụ, và có ý nghĩa mang lại sự may mắn, phát tài phát lộc.

Quả trứng gà/Lêkima: Tượng trưng cho lộc trời.

Dưa hấu: Với vỏ xanh, ruột đỏ, căng tròn và mát lành, dưa hấu tượng trưng cho sự may mắn, ngọt ngào.

Sung: Loại quả này gắn với biểu tượng sung mãn về cả sức khỏe và tiền bạc.

Đu đủ: Giống như tên gọi của nó, loại quả này tượng trưng cho sự thịnh vượng, no đủ trong cả kinh tế và tình cảm.

Lựu: Tượng trưng cho hạnh phúc, đông con, nhiều cháu.

Táo: Tượng trưng cho sự phú quý và giàu sang.

Xoài: Người miền Nam phát âm “xoài” giống như “xài”, vì vậy loại quả này tượng trưng cho sự cầu mong có được cuộc sống sung túc, tiêu xài thoải mái không thiếu thốn.

Dừa: Người miền Nam phát âm là “vừa”, vì vậy người ta chọn loại quả này để bày trong mâm ngũ quả với cầu mong sự vừa đủ, không túng thiếu và viên mãn trong cuộc sống.

Dứa/Thơm (miền Nam gọi là khóm): Người ta ví hình dáng quả dứa như dáng như rồng (thân có vảy như vảy rồng) vì vậy nó tượng trưng cho sự sự giàu có, may mắn và thịnh vượng.

Quất: Theo âm Hán, từ “quất” phát âm gần giống từ “cát”. Vì vậy quả quất bày trên mâm ngũ quả với ý nghĩa mang lại sung túc, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống.

Ngoài ra, khi bày mâm ngũ quả  bạn có thể bày biện theo màu sắc luật ngũ hành Kim – Mộc – Hỏa – Thổ. biệt thự hiện đại

mâm ngũ quả

Xem thêm: Mệnh Khuyết Ngũ Hành Ảnh Hưởng Đến Cuộc Sống 

Xem thêm: Phong Thủy Ngũ Hành – Vật Phẩm Phong Thủy

Xem thêm: Sinh Lão Bệnh Tử – Quy Luật Cuộc Đời

Sai lầm khi bày mâm ngũ quả

Lựa chọn hoa quả bị chín quá, nhũn dẫn đến thối nát làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ cũng như sự tôn nghiêm trên bàn thờ

Một số người thường rửa trái cây cẩn thận để quả bóng, đẹp khi chưng lên mâm. Tuy nhiên việc rửa quả sẽ làm quả nhanh bị héo, thối rữa nếu có chỗ đọng nước. Do đó bạn chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch trái cây là được.

Cần phải tránh những loại quả có gai nhọn như mít, sầu riêng, dứa… trên mâm ngũ quả ngày Tết. Ngoài ra, mít và sầu riêng là loại trái cây rất nặng mùi. Theo quan niệm của người xưa, không nên để những gì quá nặng mùi hay sắc nhọn lên bàn thờ vì đây là nơi thiêng liêng.

Việc bày mâm ngũ quả không những mang tính nhân văn nhớ đến ông bà tổ tiên mà còn mang ý nghĩa phong thủy rất lớn. Chúng ta nên để ý bày biện không nên chuẩn bị qua loa làm mất nét đẹp truyền thống của Việt Nam.

Kiến Trúc Duy Tân

Chuyên thiết kế và tư vấn thiết kế biệt thự hiện đại, biệt thự tân cổ điển, biệt thự mái thái, biệt thự cổ điển, biệt thự  uy tín chất lượng

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296