123

Xin Giấy Phép Xây Dựng Hết Bao Nhiêu Tiền? Và Thời Gian Bao Lâu?

Giấy phép xây dựng là một trong những thủ tục pháp lý bắt buộc cần có trước khi xây dựng một công trình. Giấy phép này thể hiện sự hợp pháp của công trình xây dựng. Và khi xin loại giấy phép này, người xin sẽ phải đóng lệ phí, cũng như chờ đợi ít ngày để cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, thẩm định và đưa ra quyết định. Vậy lệ phí để xin giấy phép xây dựng được tính như thế nào? Thời gian chờ đợi để được cấp giấy phép xây dựng là bao lâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu tiền? 

Lệ phí xin giấy phép xây dựng được quy định cụ thể như sau: 

Đối với nhà ở riêng lẻ, mức phí xin giấy phép xây dựng tối thiểu là 50 ngàn đồng /giấy phép. Mức phí cụ thể tại các tỉnh khác nhau được ủy ban nhân dân tỉnh quy định cụ thể, và có thể cao hơn so với mức phí tối thiểu trên. Ví dụ như ở Hà Nội là 75 ngàn đồng /giấy phép, tại Quảng Ninh là 60 ngàn đồng /giấy phép, tại Hà Tĩnh là 60 ngàn đồng /giấy phép. 

Đối với các công trình khác, mức lệ phí xin giấy phép xây dựng tối thiểu là 100 ngàn đồng /giấy phép. Mức lệ phí cụ thể khi xin giấy phép xây dựng ở những địa phương khác nhau sẽ do ủy ban nhân dân tỉnh đó quy định và có thể cao hơn so với mức giá tối thiểu trên. Ví dụ như tại Hà Nội là 150 ngàn đồng /giấy phép, tại Quảng Ninh là 150 ngàn đồng /giấy phép, tại Hà Tĩnh là 130 ngàn đồng /giấy phép. 

Mức lệ phí xin gia hạn giấy phép xây dựng tối thiểu là 10 ngàn đồng /giấy phép và tại các địa phương cụ thể, sẽ do uy ban nhân dân tỉnh quyết định. Mức lệ phí xin gia hạn giấy phép xây dựng có thể cao hơn mức lệ phí tối thiểu trên, ví dụ như tại Hà Nội là 15 ngàn đồng /giấy phép, tại Quảng Ninh là 12 ngàn đồng /giấy phép,… 

Xem thêm: Các hình thức sử phạt khu xây dựng nhà trái phép

Xem thêm: Cách tính thuế xây dựng

Bên cạnh đó, khi nộp đơn xin cấp giấy phép xây dựng, bạn sẽ phải nộp thêm lệ phí xây dựng nhà ở. Mức lệ phí này được tính dựa theo diện tích xây dựng của công trình, nhưng tối đa không được vượt quá 35 ngàn đồng /m2. 

Xin giấy phép xây dựng hết bao nhiêu tiền

Thời gian xin cấp giấy phép xây dựng là bao lâu? 

Thời gian xin giấy phép xây dựng hoặc gia hạn giấy phép xây dựng thông thường sẽ dao động từ 1 đến dưới 2 tháng, cụ thể như sau: 

Trong vòng 7 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ xây dựng, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, đánh giá, thẩm định và trình hồ sơ lên các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng. 

Trong vòng 12 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lời bằng văn bản tới cá nhân hay tổ chức xin giấy phép xây dựng. Nếu cơ quan quản lý có thẩm quyền cần xác minh, thẩm định lại hồ sơ thì có thể gia hạn thêm 10 ngày và phải có văn bản trả lời cụ thể. 

Cũng theo quy định, thời gian chờ cấp giấy phép xây dựng đối với công trình nhà ở riêng lẻ là 15 ngày, với các công trình xây dựng khác là 30 ngày và đối với trường hợp xin cấp lại hoặc xin gia hạn giấy phép xây dựng, thời gian tối đa để giải quyết là 5 ngày. Trong thời gian trên, nếu hồ sơ xây dựng là hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền bắt buộc phải cấp giấy phép xây dựng cho cơ quan, tổ chức hay cá nhân nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. 

Xin giấy phép xây dựng hết bao lâu

Trên đây là một số thông tin về mức lệ phí xin giấy phép xây dựng và thời gian xin giấy phép xây dựng. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn để bạn có những tính toán chủ động nhất khi xin giấy phép xây dựng. 

Xem thêm: Thiết kế biệt thự mini có sân vườn

Xem thêm: Biệt thự hiện đại có hồ bơi

Xem thêm: Nhà 1 tầng cho 4 thế hệ sinh sống

Kiến Trúc Duy Tân Chuyên thiết kế và tư vấn thiết kế biệt thự hiện đại, biệt thự tân cổ điển, biệt thự mái thái, biệt thự cổ điển, biệt thự  uy tín chất lượngThông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296