123

La bàn là gì?

La bàn hay còn được gọi là kim chỉ Nam là một dụng cụ được dùng với mục đích xác định phương hướng trong không gian nhất định. Người ta sử dụng la bàn khi đi biển, vào rừng hay đi trên sa mạc thậm chí là dùng cho cả tên lửa, vũ trụ…

La bàn hoạt động dựa theo từ trường trái đất để xác định hướng Bắc, Nam, Đông Tây. Ngày nay, la bàn cũng là một vật không thể thiếu trong phong thủy. Cụ thể ở đây, la bàn được dùng để xem hướng nhà khi mua và xây đảm bảo hợp mệnh với gia chủ giúp họ có sức khỏe và tài lộc.

la bàn phong thủy

Cách chọn la bàn

La bàn có 2 loại la bàn thường và la bàn phong thủy.

– La bàn thông thường: hoạt động theo theo từ trường Trái Đất xác định Đông, Tây, Nam, Bắc. Kết cấu của la bàn này nhỏ gọn, anh chị có thể mang theo bên mình. Và thường dùng trong xác định hướng khi đi rừng, đi biển, hướng bay của máy bay, tàu vũ trụ,..

– La bàn phong thủy: cũng dùng cho xác định phương hướng nhưng cách sử dụng, cách tính phức tạp hơn loại la bàn thông thường. Đối với la bàn phong thủy thường dùng để xác định hướng nhà đất.

Mục đích của việc xem hướng nhà

Xung quanh việc xem hướng nhà vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, ngày nay khi mua nhà hay xây nhà, hầu hết mọi người đều xem hướng. Việc này không chỉ đơn thuần là chọn hướng đẹp, mát mẻ cho ngôi nhà mà quan trọng hơn là chọn hướng hợp phong thủy với chủ nhà.

la bàn phong thủy

Cách xác định hướng nhà bằng la bàn

Thực ra, la bàn không quá khó sử dụng, nhưng bởi tầm quan trọng của việc xác định hướng nhà nên chúng ta nên cẩn trọng và lưu ý một số điểm sau:

Bước 1:  Xác định tuổi mệnh trước khi sử dụng la bàn

Trước khi anh chị sử dụng la bàn xem hướng nhà, căn hộ, nên xác định tuổi mệnh của bản thân thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch:

Đông tứ trạch Tây tứ trạch

Cung Chấn – Hướng Đông

Cung Ly – Hướng Nam.

Cung Tốn – Hướng Đông Nam.

Cung Khảm – Hướng Bắc.

Cung Đoài – Thuộc Tây.

Cung Càn – Thuộc Tây Bắc.

Cung Khôn – Thuộc Tây Nam.

Cung Cấn – Thuộc Đông Bắc.

1 – Theo quái số trên la bàn

– Quái số của người thuộc Đông tứ mệnh: 1, 3, 4, 9

– Quái số của người thuộc Tây tứ trạch: 2, 6, 7, 8

Cách tính: lấy hai số cuối năm sinh của mình cộng lại và lấy kết quả đó cộng lại với nhau một lần nữa (với điều kiện tổng phải nhỏ hơn 10). Nếu:

– Nam: lấy 10 – tổng vừa tính

– Nữ: lấy 5 + tổng vừa tính

Cho 1 ví dụ cụ thể: một khách hàng A sinh năm 1994 có số quái là: 94 = 9 + 4 = 13; 13 = 1 + 3 = 4

Nếu khách hàng A là Nam: 10 – 4= 6 => thuộc Tây tứ trạch

Nếu khách hàng A là Nữ: 5 + 4 = 9 => thuộc Đông tứ trạch

Xem thêm: Đông tứ mệnh là gì, tây tứ mệnh là gì

Bước 2:  Theo hướng Bát cung

Xem la bàn phong thủy đòi hỏi phải tuân thủ Bát cung: Sinh khí, Phục vị, Thiên y, Diên niên, Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Họa hại và Lục sát. Trong đó:

– Hướng tốt: Sinh khí, Phục vị, Thiên y, Diên niên

– Hướng xấu: Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Họa hại và Lục sát

Bước 3: Cách sử dụng la bàn phong thủy

Để xác định hướng nhà, anh chị cần phải biết cách cầm đúng cách. Lưu ý những điểm sau:

Đặt la bàn phong thủy trong lòng bàn tay, ngang tầm hông, để mũi tên la bàn hướng thẳng về phía trước, hai chân anh chị có thể dang nhẹ cho vững vàng.

Từng bước di chuyển, xoay la bàn cho đến khi mũi kim tô màu xanh bên phải và kim màu đỏ hình bên trái trùng với hướng Bắc, tức là chữ N trên la bàn.

Đọc kết quả vừa xác định ghi trên vòng ngoài của la bàn phong thủy, nằm trên cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa.

Sau đó, lặp lại 3 lần đo để tính kết quả trung bình cộng

Một ví dụ điển hình: chẳng hạn anh chị có số đo 3 lần, lần lượt là 196, 200, 202. Anh chị sẽ lấy trung bình cộng của kết quả này là: (196 + 200 + 202)/3 = 199 độ. Và nếu kết quả có sai số lớn hơn 15 độ trong ba lần đo đồng nghĩa la bàn đang chịu ảnh hưởng của các thiết bị điện, kim loại xung quanh. Do đó, anh chị nên đo lại một lần nữa.

la bàn phong thủy

Cách xác định hướng nhà sau khi đã biết độ như sau:

La bàn phong thủy là một vòng tròn 360 độ chia làm 8 hướng, mỗi hướng có 45 độ. Ví dụ như: Khi kim la bàn chỉ 0 độ chính là hướng chỉnh Bắc trải từ 337,5 – 22,5 độ. Và tương tự, 90 độ là hướng Đông trải từ 67,5 độ đến 112,5…

Xem thêm: Phong thủy nhà ở

1 Hướng Bắc (N) 337,5 – 22,5 độ
2 Hướng Đông Bắc (NE) 22,5 – 67,5 độ
3 Hướng Đông (E) 67,5 – 112,5 độ
4 Hướng Đông Nam (SE) 112,5 – 157,5 độ
5 Hướng Nam (S) 157,5 – 202,5 độ
6 Hướng Tây Nam (SW) 202,5 – 247,5
7 Hướng Tây (W) 247,5 – 292,5 độ
8 Hướng Tây Bắc (NW) 292,5 – 337,5 độ

 Bảng đô độ để biết hướng

Một số lưu ý khi nhận biết hướng nhà bằng la bàn

  • Hướng nhà theo phong thủy được xác định dựa trên tuổi của gia chủ. Tùy thuộc vào từng gia đình mà người chủ gia đình có thể là chồng hoặc vợ. Phương hướng này phải hợp với tuổi, mệnh của gia chủ theo các quy luật ngũ hành, bát quái,…
  • Sự chính xác của la bàn bị ảnh hưởng bởi từ tính. Do đó cần chú ý:
  • Khi đo hướng nhà cần tránh xa các vật có thể gây ra tác động từ trường, ảnh hưởng đến độ chính xác của la bàn. Một số vật dụng có thể gây ra từ trường là ô tô, thiết bị điện,…
  • Đảm bảo bỏ tất cả các đồ dùng có chứa kim loại, gây ra từ trường trên người như: dây chuyền, nhẫn, thắt lưng, điện thoại,…
  • Đối với nhà mặt đất thông thường, hướng nhà là hướng cửa chính. Khi xác định hướng nhà bạn cần đứng ở vị trí giữa cửa chính, quay lưng về phía nhà, hướng mặt ra ngoài. Nếu nhà có nhiều cửa ra vào thì hãy chọn cửa để sử dụng ra vào nhiều nhất để đo.
  • Nhận biết hướng nhà bằng la bàn với các khu nhà chung cư: Hướng nhà với nhà chung cư không giống với nhà ở thông thường, không phải là hướng cửa chính. Hướng nhà chung cư được quan niệm là hướng ban công phòng khách.

Xem thêm: Những điều cần biết khi mua chung cư

Xem thêm: Xem ngày tốt chuyển nhà

Xem thêm: Kích thước cửa hợp phong thủy

Kiến Trúc Duy Tân

Chuyên thiết kế và tư vấn thiết kế biệt thự hiện đại, biệt thự tân cổ điển, biệt thự mái thái, biệt thự cổ điển, biệt thự  uy tín chất lượng

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296