123

Xây Nhà Nhỏ Hơn Giấy Phép Xây Dựng Có Sao Không?

Bạn đang muốn xây nhà nhưng lại không có nhiều kinh phí. Chính vì thế, bạn quyết định xây nhà nhỏ hơn so với dự tính. Vậy xây nhà nhỏ hơn giấy phép xây dựng có sao không?

Vì sao nhiều người muốn xây nhà nhỏ hơn giấy phép xây dựng?

Sở hữu căn nhà rộng rãi như ý là điều mà nhiều người ao ước. Thế nhưng, không phải ai cũng có đủ điều kiện để làm được điều đó. Đó chính là lý do xuất hiện nhiều trường hợp muốn xây nhà nhỏ hơn giấy phép xây dựng.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, xây nhà nhỏ để dành không gian làm sân vườn. Một số người thì chọn xây nhà nhỏ để làm các công trình khác phục vụ cho mục đích kinh doanh, sản xuất, buôn bán. Nhưng trước khi bắt tay vào thi công thì cần phải tìm hiểu chi tiết những quy định liên quan.

Xây nhà nhỏ hơn giấy phép xây dựng có sao không?

Trước khi xây nhà, gia chủ cần phải xin cấp phép của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, nếu xây nhà nhỏ hơn trong giấy phép thì có sao không? Thực tế, xây nhà nhỏ hơn giấy phép có nghĩa là chiều cao tối đa của nhà căn sẽ nhỏ hơn so với số liệu đã đăng ký trước đó trong giấy phép xây dựng. Nhưng tùy từng trường hợp cụ thể mới có thể biết rằng xây nhà nhỏ hơn giấy phép được hay không.

Nếu xây dựng, cải tạo nhà với chiều cao thấp hơn hoặc tổng diện tích nhỏ hơn trong giấy phép nhưng không làm ảnh hưởng tiêu cực đến xung quanh thì không bị xử phạt. Trường hợp này, gia chủ sẽ được tiếp tục thi công mà không bị xem là vi phạm pháp luật. Điều này có nghĩa là, bạn xây nhà nhưng không làm thay đổi chỉ tiểu và kiến trúc và quy hoạch đã cấp thì sẽ không có vấn đề. Đồng thời, ngôi nhà khi được xây phải đảm bảo không tác động xấu đến môi trường. Và ngôi nhà này không thuộc trường hợp phải điều chỉnh giấy phép theo quy định.

Những ai có nhà nằm trong khu đô thị và được yêu cầu quản lý kiến trúc thì sẽ được phép xây nhỏ hơn. Hoặc muốn điều chỉnh kiến trúc bên trong và không làm ảnh hưởng đến các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc hoặc công năng sử dụng như giấy phép đã được cấp thì không bị xử lý.

Như vậy, trừ những trường hợp kể trên, nếu bạn xây nhà nhỏ hơn giấy phép đã cấp thì được xem là vi phạm. Lúc này, bạn có thể sẽ bị xử phạt và nhận được yêu cầu ngừng thi công. Do đó, trước khi thực hiện mọi người cần tìm hiểu thật kỹ để tránh rắc rối không đáng.

Xem thêm: Mẫu Biệt Thự Hiện Đại Đẹp

Tình hình xử lý khi xây nhà nhỏ hơn giấy phép xây dựng

Hiện nay, rất nhiều người xây nhà nhỏ hơn so với trên giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, quy định về vấn đề này vẫn chưa rõ ràng, cụ thể. Chính vì thế, các cơ quan có thẩm quyền còn rất lúng túng khi xử lý. Một số trường hợp bị xử lý hành chính nhưng những trường hợp khác lại không bị phạt. Điều này đã gây nên những phản ứng trái chiều và bức xúc trong quần chúng.

Nếu bạn rơi vào tình huống này thì cần phải tìm hiểu rõ các quy định. Như vậy, bạn mới có căn cứ, cơ sở để phản hồi và làm rõ với các cơ quan có thẩm quyền.

Xem thêm: Ưu Điểm Khi Thiết Kế Nhà Mái Thái – NHững Mẫu Nhà Mái Thái Đẹp

Hướng đi cho những trường hợp đã xây nhà nhỏ hơn trên giấy phép xây dựng

Đến năm 2022, Hồ Chí Minh có khoảng 5.000 trường hợp xây dựng nhà nhỏ hơn trên giấy phép xây dựng. Những ngôi nhà có diện tích giảm 0,1m2 vẫn không được cấp sổ hồng. Vậy hướng đi nào cho các trường hợp này.

Sau khi khảo sát, Sở Xây Dựng đã ra công văn xác nhận: Nếu muốn được cấp sổ hồng thì cần phải đảm bảo các điều kiện:

–       Việc xây dựng không được làm thay đổi, ảnh hưởng đến chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc

–       Cải tạo hay xây dựng không tác động lên kết cấu chịu lực của công trình

–       Không thuộc trường hợp cần phải điều chỉnh GPXD theo quy định

Tuy nhiên, vấn đề vẫn chưa được giải quyết triệt để và còn nhiều khúc mắc. Bởi vì cơ quan các cấp không có thẩm quyền để thẩm định vấn đề trên. Sau khi bàn bạc và tìm kiếm giải pháp, Ông Lê Hòa Bình đã nói rõ về vấn đề này. Những cơ quan cấp phép xây dựng sẽ tổ chức hậu kiểm. Điều này có nghĩa là những công trình do Sở cấp phép thì sẽ có biên bản chuyển đến cơ quan cấp giấy chứng nhận. Với các công trình thuộc quận, huyện thì UBND của quận, huyện sẽ gửi văn bản đến phòng ĐKĐĐ tại quận huyện đó để xử lý. Theo đó, những vướng mắc sẽ dần được xử lý một cách rõ ràng.

Lời kết

Qua những chia sẻ trên, có lẽ bạn đã tìm được câu trả lời cho vấn đề xây nhà nhỏ hơn giấy phép xây dựng có sao không. Xây nhà là việc lớn tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc nên mỗi người cần phải tìm hiểu quy định để hạn chế những rắc rối nhé.

THÀNH PHẦN HỒ SƠ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC 📰
✳ Bản vẽ chi tiết kiến trúc và phối cảnh 3D ngoại thất
✳Bản vẽ kết cấu công trình
✳Bản vẽ hệ thống ME (Điện – Nước – Điều hòa – Thông gió – An ninh…)
✳Toàn bộ hồ sơ thiết kế công năng các phòng và kiến trúc đều được tư vấn hợp theo Phong thủy và tuổi của chủ đầu tư.
𝐂𝐎̂𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐓𝐓𝐇𝐇 𝐊𝐈𝐄̂́𝐍 𝐓𝐑𝐔́𝐂 & Đ𝐀̂̀𝐔 𝐓𝐔̛ 𝐗𝐀̂𝐘 𝐃𝐔̛̣𝐍𝐆 𝐃𝐔𝐘 𝐓𝐀̂𝐍
—————
☎ Hotline: 096.875.6296
📬 Email: info.kientrucduytan@gmail.com
🔖Địa chỉ:Tòa nhà TSQ Millennium, số 4 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.
Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296