123

Tứ Bất Tượng Gồm Những Ai Tại Sao Nó Lại Quan Trọng?

Tứ bất tượng là gì?

Tứ bất tượng có nghĩa là 4 loài lượng linh vật tượng trưng vô cùng phổ biến trong văn hóa phương Đông, đặc biệt là trong văn hóa Trung Quốc, bao gồm: Long, Lân, Quy, Phụng.

Nguồn gốc của tứ bất tượng

Thần tứ bất tượng theo dân gian được bắt nguồn từ bốn thần linh đó là: Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Các thần linh được tạo ra từ bốn chòm sao ở bốn phương trời, mang theo bốn nguyên tố tạo nên đất trời. Các nguyên tố bao gồm: nước, gió, đất, lửa theo thứ tự long, lân, quy, phụng. Và theo người xưa, những vùng đất được chọn để làm thanh kinh đô phải hội tủ đủ bốn nguyên tố đó.

long-ly-quy-phung

Long – Linh vật sức mạnh,quyền lực

Long hay được gọi là rồng, một linh vật biểu hiện cho quyền lực, sức mạnh và trí tuệ. Rồng có quyền uy bậc nhất, nắm giữ sức mạnh vượt trội hơn muôn loài.

Rồng trong phong thủy còn là vị thần giúp mùa màng tốt tươi, người dân tin rằng thờ phụng Rồng sẽ mang đến những lợi ích cho nông nghiệp, nhìn thấy hình ảnh rồng trên trời báo hiệu một năm mưa thuận gió hòa.

Rồng và phượng khi kết hợp với nhau sẽ mang đến nguồn năng lượng may mắn trong tình duyên.Những vùng đất có long mạch vượng khí tốt nếu xây nhà cửa, mồ mả tại những khu đất có long mạch tốt sẽ đem đến những phúc lợi to lớn cho con cháu hậu thế.

Rồng còn là biểu tượng của quyền uy, giúp người sử dụng thăng tiến trong sự nghiệp. Phù hợp với những người làm hành chính, người làm chính trị, muốn củng cố địa vị của mình trong sự nghiệp.

XEM THÊM: NHỮNG SAI LẦM KHI CẢI TẠO PHONG THỦY

Xem thêm: Nhà 3 Tầng Đẹp

long lân quy phụng

Ly – Biểu tượng của thái bình, thịnh vượng

Ly hay còn được gọi là Lân, theo quan niệm của người xưa, sự xuất hiện của Kỳ Lân báo hiệu điềm lành, thái bình thịnh trị. Trong phong thủy, Kỳ Lân được dùng để trấn trạch, hóa giải những thế đất xấu, hóa hung thành cát. Chúng ta thường thấy hình ảnh đôi Lân miệng há to đứng canh giữ cửa nhà và trấn áp mọi hung khí vào nhà.

long lân quy phụng

Quy là biểu tượng của sức khỏe dồi dào, trường thọ.

Quy hay chính là rùa, đây là con vật duy nhất có thật trong tự nhiên. Rùa là một loài bò sát lưỡng cư có tuổi thọ cao. Chúng có khả năng sống mãnh liệt ngay cả khi không có thức ăn, do đó, rùa được ví với tinh thần thanh cao và thoát tục. Rùa gắn liền với rất nhiều truyền thuyết của người Việt cổ qua câu chuyện về thần Kim Quy giúp vua An Dương Vương xây và bảo vệ thành Cổ Loa.

Rùa là biểu tượng cho sự trường tồn bất diệt. Biểu tượng Quy được xem như sự hội tụ trời đất- âm dương: bụng rùa bằng tượng trưng cho mặt đất (âm), mai khum vòng tượng trưng cho vòm trời ( dương). Trong phong thủy, Rùa thường được kết hợp với Rắn hoặc rùa đầu rồng tạo nên một linh vật thiêng liêng.

long lân quy phụng

Phụng biểu tượng của sự bất diệt.

Phụng là một trong bốn tứ linh và là vua của các loài chim với những đặc điểm xinh đẹp như: đầu gà, cổ cao như chim hạc, đuôi rực rỡ sắc màu như chim công, mỏ dài như diều hâu, tóc như chim trĩ, vảy của cá chép, thân hình cao sáu thước, mắt rực lửa. Phụng được xem là bất tử, vòng đời không bao giờ kết thúc, chúng sẽ tự tái sinh khi cảm thấy già nua và mỗi lần tái sinh,Phụng sẽ đẹp hơn, mạnh mẽ và rực rỡ hơn. Phụng được xem là biểu tượng của đức hạnh, duyên dáng và biểu thị cho sự hòa hợp âm dương. Theo truyền thuyết, Phụng chỉ xuất hiện trong thời kỳ thịnh vượng.

Phụng kết hợp cùng Rồng được coi là cặp đôi đại diện cho hạnh phúc, may mắn, sức khỏe dài lâu. Rồng và Phụng là biểu tượng cho vua chúa và hoàng hậu, rất được người Á Đông coi trọng.

Phụng là linh vật linh thiêng xuất hiện trong nhiều tôn giáo khác nhau. Biểu tượng Phụng đại diện cho hành hoả. Khi đặt hình ảnh Phụng hoàng ở cung tài, cung danh vọng sẽ đem đến nhiều may mắn, thịnh vượng và thăng tiến sự nghiệp cho chủ nhân.

Xem thêm: Tượng chó và ý nghĩa của tượng chó

Xem thêm: Ngày tam nương và những điều nên tránh vào ngày tam nương

Trên đây là tứ bất tượng trong truyền thuyết dân gia. Lý giải cho việc trưng bày các mẫu tượng tứ bất tượng sẽ là một trong những nét đặc biệt giúp phong thủy tốt lành cho gia chủ. Mỗi loại tượng đều có những ý nghĩa đặc biệt. Nếu bạn cần thêm thông tin về tư vất lượng Long – Ly – Quy – Phụng hãy liên hệ với Kiến Trúc Duy Tân để có những tư vấn phù hợp

long lân quy phụng

Kiến Trúc Duy Tân

Chuyên thiết kế và tư vấn thiết kế biệt thự hiện đại, biệt thự tân cổ điển, biệt thự mái thái, biệt thự cổ điển, biệt thự  uy tín chất lượng

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296