123

Tiêu Chuẩn Để Thiết Kế Móng Đơn?

Móng đơn là loại móng gì?

Móng đơn còn có tên gọi khác là móng cốc, đây là loại móng đỡ 1 hoặc một cụm cột. Được sử dụng thông dụng cho những công trình dưới 3 tầng. Móng đơn được bố trí dưới chân cột, có thể là móng cứng, móng riêng lẻ hay móng mềm & thường được gia cố bằng cừ tràm.

Tiêu chuẩn thiết kế móng đơn trong công trình xây dựng

Việc chọn biện pháp thi công, xây dựng móng cốc – đơn phải xét đến những số liệu khảo sát địa chất. Phải tiến hành bổ sung tính toàn nếu nằm trong trường hợp điều kiện địa chất công trình thực tế của khu vực thi công xây dựng không phù hợp với những tính toán trong thiết kế móng đơn.

Mọi vật liệu,máy móc trang thiết bị hỗ trợ, bộ phận kết cấu dùng khi thi công xây dựng móng cốc (đơn) phải thỏa mãn những yêu cầu của thiết kế.

Xem thêm: Mẫu Biệt Thự 3 Tầng Hiện Đại 2020

Xem thêm: Biệt thự cao cấp

Khi xây dựng móng đơn cần phải có sự kiểm tra kỹ thuật của cơ quan.

Tính toán bản thiết kế móng đơn

Biến dạng nền không quá lớn thì chúng ta áp dụng lý thuyết đàn hồi tính những đặc trưng biến dạng. Tận dụng khả năng làm việc của nền trong giai đoạn biến dạng tuyến tính. Công thức tính móng đơn theo đúng quy trình kỹ thuật như sau:

Khi tải trọng đúng với trọng tâm : P ≤ R

Khi tải trọng lệch với tâm : P ≤ 1.2 R (P , P : áp suất đáy móng trung bình & lớn nhất; R : cường độ tiêu chuẩn của đất nền)

R = m(A .γ.b+B.q+D.c) (3)

Trong đó

b : Chiều rộng của đáy móng

q : Tải trọng bên của phần móng

c : Lực dính đơn vị của lớp nền đất

A , B, D : Các hệ số phụ thuộc vào góc ma sát trong của đất.

m : Hệ số điều kiện làm việc của nền móng đơn

Thi công thiết kế móng đơn

Chuẩn bị mặt bằng: Trước khi thi công xây dựng cần chuẩn bị mặt bằng , nhân công, máy móc, và nguyên liệu,…

San lấp mặt bằng: Tiến hành san lấp để cho quá trình thi công xây móng

Chuẩn bị, công tác cốt thép: Thép lựa chọn & gia công đúng mọi tiêu chí

Tính toán móng đơn

Tính toán móng đơn sẽ được áp dụng các nhà dân dụng, nhà xí nghiệp, mố trụ cầu nhỏ, móng mố trụ cầu, móng trụ điện, hay tháp ăng ten …  Khi gặp phải trường hợp chịu tải trọng lớn cần phải mở rộng đáy móng. Tăng cả chiều dài móng & chiều sâu chôn móng. Nhược điểm của móng cốc chỉ nên sử dụng trong trường hợp đất nền có sức chịu tải.

Xem thêm: Xu Hướng Thiết Kế Nhà Trong Tương Lai

Nhưng để khắc phục thì gia cố nền đất bằng cừ tràm sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Giúp tăng khả năng chịu tải của đất lên đến 8 tấn/1m2. Mọi tính toán về độ chịu tải cừ tràm đều liên quan mật thiết với móng. Do đó tính toán móng đơn kết hợp gia cố cừ tràm là giải pháp hàng đầu của các nhà thầu xây dựng.

Công thức tính thể tích phần móng đơn

Đối với công thức tính thể tích móng đơn do nhà thầu xây dựng thiết kế có hình dạng như thế nào: hình chóp. hình trụ thẳng, hay đa diện. Mỗi hình dạng sẽ có 1 công thức tính thể tích riêng. Từ đó áp dụng để tính toán chính xác được số liệu cần thiết nhất.

Tính móng đơn bằng chương trình excel

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296