123

Tại Sao Phải Đóng Cọc Tre Vào Móng Khi Xây Dựng

Đóng Cọc Tre Để Làm Gì?

Cọc tre tới bây giờ vẫn là một vật liệu được sử dụng phổ biến trong việc xây dựng nhà. 

Cọc tre là một loại vật liệu được sử dụng trong xây dựng các công trình khác nhau, đảm nhiệm vai trò nhất định. Người ta đưa ra biện pháp thi công đóng cọc tre để gia cố nền đất chắc chắn để có thể chịu tải được sức mạnh của toàn bộ công trình hoặc gia cố kè vách hố đào. Đóng cọc tre gia tăng độ bền chặt của nền đất.

Nhiệm vụ của ép móng cọc tre là truyền tải trọng từ công trình xuống các lớp đất dưới và xung quanh nó. Móng cọc tre là một trong những loại móng được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Người ta có thể đóng, hạ những cây tre xuống các tầng đất sâu, nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng.

Xem thêm: Tổng Hợp Mẫu Nhà 2 Tầng Mái Thái

Xem thêm: Tổng Hợp Mẫu Biệt thự Cao Cấp

Khu vực phía Bắc nước ta thì các đội thợ vẫn chọn biện pháp đóng cọc tre cho các địa hình đất bị ẩm ướt, ngập nước hoặc mô đất đắp lên từ ao. Tuổi thọ của cọc tre rất lâu có thể vài chục năm nên an toàn cho thi công.

Ngoài ra thì ở những vùng đất khô, ổn định thì người ta lại không chuộng dùng cọc tre bởi chất lượng dễ bị giảm sút nhanh và mục nát. Bởi vậy tùy thuộc vào đặc điểm của từng công trình mới áp dụng biện pháp này.

Tiêu chuẩn đóng cọc tre chuẩn

Để đáp ứng được những tiêu chuẩn đóng cọc tre phù hợp với tính chất công trình xây dựng thì tre cần có ít nhất là 2 năm tuổi, phải có dáng thẳng và còn tươi. Thông thường, nên sử dụng tre đực thì mang đến kết quả cao hơn so với các loại tre khác.

Thêm vào đó, đường kính bắt buộc của ống tre phải từ 6cm trở lên, dao động từ 8 đến 10 cm là hoàn hảo nhất. Độ dày của ống tre thì không được dưới 10mm, diện tích khoảng trống bên trong thân càng nhỏ thì càng tốt và khoảng cách giữa các đốt tre chỉ nên rơi vào khoảng 35 đến 40cm là cân đối.

Phần gốc tre thường được làm đầu trên của cọc, được cưa vuông góc với trục và khoảng cách đến mắt tre khoảng 50mm là đáp ứng được yêu cầu. Đầu còn lại của cọc sẽ được vót nhọn để làm mũi và có vị trí cách mắt khoảng 200mm.

Xem thêm: Các Loại Móng Nhà Và Tư Vấn Cách Làm Móng Cho Từng Loại Nhà

Chiều dài tối thiểu và tối đa của cọc sẽ rơi vào từ 1,5 đến 2,5m. Độ dài này sẽ chênh lệch với bản vẽ bên từ 20 đến 30 cm.

Sau đó, thực hiện tính số lượng cọc để đưa ra vị trí cố định cọc. Cụ thể thực hiện như sau: 

+ Độ sệt IL = 0,55 ÷ 0,60 cùng với cường độ chịu tải thiên nhiên R0=0,7 ÷ 0,9 kG/cm2 thì cần có 16 cọc để thực hiện trên 1m2.

+ Có độ sệt IL = 0,7 ÷ 0,8 và cường độ chịu tải thiên nhiên là R0=0,5 ÷ 0,7 kG/cm2 thì cần 25 cọc để thi công.

+ Đất yếu quá có độ sệt IL > 0,80 và cường độ chịu tải thiên nhiên R0< 0,5 kG/cm2 đòi hỏi khoảng 36 cọc trên 1 m2.

Một số lưu ý quan trọng khi đóng cọc tre

Khi lựa chọn sử dụng loại cọc này trong quá trình thi công xây dựng thì cần chú ý một số điểm sau:

+ Tre phải đạt độ tuổi yêu cầu, đặc, thẳng và phải còn tươi.

+ Khoảng cách đốt tre cân đối, ống có độ dày vừa phải.

+ Đường kính phải trên 60mm và chiều dài cọc thực tế chênh lệch khoảng 20 đến 30 cm so với bản vẽ.

+ Phương pháp hạ cọc bằng thủ công hoặc sử dụng máy móc hỗ trợ cần đảm bảo vị trí sao cho chính xác so với sự bố trí ban đầu. 

+ Trong quá trình thi công, cần chú ý các công đoạn như đào đất, đóng cọc tre,… sao cho đảm bảo các yếu tố về kỹ thuật để mang đến kết quả tốt nhất cho công trình xây dựng.

Công ty TNHH & Đầu tư Xây dựng Duy Tân

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296