123

Tại Sao Cần Phải Chống Sét Cho Mái Tôn

Hàng năm, có hàng trăm nghìn công trình xây dựng, nhà ở bị sét đánh gây thiệt hại nặng. Sét có thể tấn công đường dây điện, trạm biến áp. Ngay cả khi cách xa nơi sét đánh, xung lực của sét vẫn có thể làm hỏng các thiết bị điện, điện tử. Sét cũng có thể đánh xuống đất rồi truyền qua các vật dụng chứa nước và gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Mái nhà là vị trí hay bị sét đánh nhất của nhà ở và các công trình xây dựng. Hiện nay, nhu cầu dùng mái tôn làm mái nhà của người Việt Nam rất cao. Nhất là cho các công trình xây dựng như nhà để xe, sân thượng, ban công, quán ăn tạm, nhà kho, nhà xưởng….Các nhà máy sản xuất, kho bãi như của Vina food…hầu hết đều có một phần kết cấu từ tôn.

Các công trình này nếu không có hệ thống chống sét thì sẽ trở thành những mục tiêu hay bị sét đánh nhất. Vì thế cần trang bị những thiết bị chống sét hiệu quả tại đây.

Xem thêm: Thiết kế nhà vườn 1 tầng mái Thái 2 mặt tiền, 03 phòng ngủ – BT180

Các thiết bị chống sét cho mái tôn cơ bản nhất

Một hệ thống chống sét cho mái tôn thường bao gồm nhiều thiết bị, trong đó quan trọng nhất là 3 bộ phận dưới đây:

Kim thu sét: Thiết bị này thường được làm từ kim loại, hợp kim với chiều dài trung bình 1 mét. Để chống sét cho công trình mái tôn, người ta thường lắp từ 3-5 kim thu sét.

Dây dẫn thoát sét: Thiết bị này thường làm từ đồng mạ kẽm vì có tính dẫn điện tốt, hiệu quả và tiết kiệm diện tích tối đa.

Hệ thống tiếp đất: Cần thiết kế hệ thống tiếp đất tổng trở bé và hoạt động ổn định. Để khi sét đánh, hệ thống này hoạt động đồng bộ với khả năng tán sét nhanh.

Xem thêm: Cùng Ngắm Mẫu Biệt Thự Nhà Vườn 200m2 – chi phí xây dựng 2,2 tỷ đồng

Xem thêm: Biệt thự cao cấp

Cách chống sét cho nhà lợp mái tôn

Để chống sét cho nhà ở có mái tôn đạt hiệu quả bảo vệ cao nhất, trước khi thi công, bạn nên chú ý đến một số yếu tố sau.

Xác định diện tích cần chống sét

Bạn cần thu thập những thông tin:

Độ cao nhà ở bao nhiêu?

Độ cao nhà ở so với các công trình xung quanh cao hay thấp hơn?

Vị trí của nhà ở có hay bị sét đánh trực tiếp không?

Từ đó tính ra bán kính cần chống sét. Có được diện tích này rồi, bạn có thể xác định chính xác vị trí lắp và chiều cao tối thiểu lắp hệ thống chống sét đạt hiệu quả tốt nhất.

Chọn dây dẫn thoát sét loại chất lượng tốt

Dây dẫn thoát sét tốt nhất là dây đồng đỏ, có diện tích càng to càng tốt. Lý do là bởi chất liệu này có tính dẫn điện tốt hơn các loại kim loại khác, dễ lắp đặt, kích thước lớn hơn quy chuẩn.

Hệ thống tiếp đất 

Hệ thống tiếp đất giúp điện năng của sét tản đi nhanh và an toàn. Hệ thống cần hoạt động đồng bộ, ổn định với các thiết bị cáp thoát sét và kim thu sét. 

Tùy theo vị trí, thiết kế nhà ở mà kỹ sư xác định số lượng cọc thu lôi và vị trí đóng cọc phù hợp, đảm bảo điện trở nối đất tuân theo quy định về an toàn. 

Cách chống sét cho công trình lợp mái tôn

Trang bị hệ thống chống sét cho công trình có bộ phận làm từ tôn phức tạp hơn nhà ở. Lý do là vì kết cấu công trình đa dạng, phức tạp và thường nằm trên diện tích lớn.

Kiểm tra thiết kế công trình

Khi thiết kế hệ thống chống sét cho công trình có mái tôn, đầu tiên ta cần kiểm tra kết cấu, thiết kế thi công của công trình xây dựng. Bước này rất quan trọng vì ảnh hưởng đến hiệu quả chống sét. 

Bạn cũng cần căn cứ vào các tài liệu khảo sát địa chất và các tiêu chuẩn của hệ thống chống sét hiện hành của Việt Nam đang áp dụng như sau:

TCXD 46-1984 tiêu chuẩn chống sét của Bộ Xây Dựng.

TCN 68-174/1998 tiêu chuẩn chống sét của Tổng Cục Bưu Điện.

TCVN 4756-89 tiêu chuẩn nối đất an toàn điện hiện hành của Việt Nam.

NF C17-102/2011 tiêu chuẩn chống sét an toàn Quốc gia Pháp phiên bản tháng 9/2011.

TCVN 9385/2012 tiêu chuẩn “chống sét cho công trình xây dựng – hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống” của Việt Nam.

Chú ý đến các quy định về tiêu chuẩn chống sét.

Thứ hai, bạn cần tìm hiểu về quy chuẩn lựa chọn các thiết bị chống sét cho công trình. Ví dụ như:

Dây dẫn thoát sét nên chọn vật liệu đồng tròn mạ kẽm dẫn điện hiệu quả.

Kim thu sét nên chọn vật liệu kim loại có độ dài từ 0,5-1,5m. Số lượng kim thu sét lắp đặt tùy vào phạm vi thu sét.

Hệ thống thoát sét tổng trở nhỏ, ổn định, hoạt động đồng bộ và có khả năng tán sét nhanh.

Có rất nhiều cách để thiết kế hệ thống chống sét cho nhà mái tôn. Tuy nhiên, để hệ thống đáp ứng đủ tiêu chuẩn kỹ thuật và đạt hiệu quả cao, bạn nên lựa chọn một đơn vị thi công uy tín, giàu kinh nghiệm. Ngoài ra, vấn đề bảo trì, bảo dưỡng hệ thống chống sét thường xuyên cũng là vấn đề cần lưu ý vì hệ thống này thường xuyên chịu sự hao mòn do nắng mưa, giông tố, bão lũ.

Cách Trống Nóng Cho Nhà Hướng Tây

Có rất nhiều cách khắc phục nắng nóng khi thiết kế nhà hướng Tây. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ một số cách để bạn tham khảo áp dụng.

Xây tường 2 lớp với bê tông dày

Cách đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn đó là xây tường 2 lớp với bê tông dày. Cách này chống nắng cực kỳ hiệu quả. Bạn cần sử dụng loại gạch lỗ dày song song với nhau và cách nhau 1 khoảng khe bằng 10cm lớp không khí. Điều này sẽ giúp cho lớp tường cách nhiệt hiệu quả. Nhờ đó là lượng nhiệt hấp thụ vào nhà sẽ ít hơn. Từ đó mà ngôi nhà trở nên mát mẻ và thoáng đãng hơn.

Khi áp dụng phương pháp này nếu nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ C thì ở trong nhà bạn vẫn cảm thấy rất mát mẻ.

Xem thêm: Cùng Ngắm Mẫu Biệt Thự Nhà Vườn 200m2 – chi phí xây dựng 2,2 tỷ đồng

Sử dụng vật liệt xây dựng cách nhiệt

Sử dụng vật liệu xây dựng cách nhiệt mang lại hiệu quả chống nắng nóng rất tốt. Và hơn hết, nó không ảnh hưởng tới kết cấu chung của cả ngôi nhà. Một số vật liệu hướng Tây mà bạn nên sử dụng đó là:

– Sơn chống nóng

– Ốp gỗ tạo khe cách nhiệt

– Tấm ốp tường

– Xốp PU

– Tường thạch cao

Những vật liệu này có tác dụng cách nhiệt cực kỳ hiệu quả. Hơn nữa nó còn giúp ngôi nhà tăng tính thẩm mỹ.

Xem thêm: Cùng Ngắm Nhìn Các Mẫu Biệt Thự đẹp tại Việt Nam

Trồng nhiều cây trước nhà hướng Tây

Thêm một giải pháp tối ưu đó chính là trồng nhiều cây trước nhà. Bạn có thể trồng các loại cây như: Hoa giấy, tử đằng, hoặc những cây che bóng mát,… Cây xanh không chỉ có tác dụng tỏa bóng mát, chống ồn, che nắng làm mát cho ngôi nhà của bạn mà nó làm cho ngôi nhà bạn trở nên xinh đẹp và gần gũi với thiên nhiên.

Không nên sử dụng nhiều cửa kính

Cửa kính hấp thụ nhiệt rất tốt. Chính vì vậy, vào mùa hè trong nhà bạn sẽ trở nên nóng hơn rất nhiều. Thay vì sử dụng cửa kính bạn hãy xây dựng tường 2 lớp cách nhiệt bằng thạch cao. Ưu điểm của loại vật liệu này đó là chống nóng, chống ồn rất tốt.

Luôn kéo rèm cửa vào buổi trưa và chiều

Việc sử dụng rèm cửa tưởng chừng như không có mấy tác dụng nhưng nó lại rất hữu ích vào những ngày nắng nóng. Rèm cửa không những ngăn sáng mà còn chống nóng rất hiệu quả. Màu sắc rèm cửa mà bạn nên sử dụng là màu trắng, hồng nhạt,…

Xem thêm: Mẫu Biệt Thự Nhà Vườn 2Tầng Đẹp

Lựa chọn màu sơn tường phù hợp

Đơn giản trong cách khắc phục nắng nóng với nhà hướng tây đó chính là lựa chọn màu sơn tường phù hợp. Bạn có biết rằng những màu sơn có gam màu tối sẽ hấp thụ nhiệt rất tốt. Còn những màu sơn có tông màu sáng sẽ phản xạ nhiệt vô cùng hiệu quả. Chính vì vậy, khi sơn tường màu trắng, xanh da trời, hồng,… thì nhiệt độ trong ngôi nhà cũng sẽ thấp hơn. Qua đó mà ngôi nhà của bạn trở nên mát mẻ hơn bao giờ hết.

Chống nóng bằng lam che nắng, bạt

Ngày xưa, khi nhà còn là nhà tranh, hay nhà cấp 4 đơn sơ thì ông bà thường sử dụng lam che làm từ tre hoặc gỗ để chống nóng. Tới ngày nay, đã có thêm nhiều vật liệu để chống nóng đó là lam che nắng bằng gỗ nhựa, gỗ, tấm xi măng sợi,… Đặc biệt là tấm xi măng sợi. Sản phẩm này có hiệu quả chống nóng rất tốt.

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296