123

Quy Tắc Đọc Bản Vẽ Thiết Kế Cơ Bản Gia Chủ Cần Biết

Bản vẽ thiết kế là một phần không thể thiếu để tạo nên một ngôi nhà đẹp, chuyên nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đọc được bản vẽ thiết kế như những người trong ngành để hiểu được cấu trúc ngôi nhà cũng như tính toán các chỉ số đảm bảo chất lượng tốt nhất trong quá trình thi công. Dưới đây là quy tắc đọc bản vẽ thiết kế cơ bản mà Kiến Trúc Duy Tân muốn chia sẻ, chắc chắn sẽ rất hữu ích với mọi người.

Quy tắc đọc bản vẽ thiết kế cơ bản

Quy tắc đọc bản vẽ thiết kế xây dựng

Bản vẽ thiết kế là bản thu nhỏ mô tả chi tiết từ kiến trúc hình dáng bên ngoài đến kết cấu bên trong. Bằng việc sử dụng những hình ảnh ký hiệu được quy ước chung, chúng ta có thể hiểu được từng bộ phận của ngôi nhà, các vị trí tính toán phù hợp với mặt bằng cũng như phong cách thiết kế nhà. 

Đối với những người trong ngành, việc đọc bản vẽ thiết kế là một điều cơ bản mà ai cũng biết, tuy nhiên nếu bạn không am hiểu về lĩnh vực này thì cần nắm được những quy tắc cơ bản để có thể hiểu được phần nào những mô tả trong bản vẽ thiết kế. Dưới đây là những quy tắc gia chủ cần biết:

– Bản vẽ mặt bằng tổng thể là bản vẽ thiết kế dễ hiểu nhất. Nhìn vào đó, chúng ta có thể hiểu được diện tích tổng thể, số tầng cũng như vị trí mặt tiền, khu vực hành lang và các phòng của ngôi nhà.

– Tiếp theo nhìn bản vẽ phối cảnh bên ngoài, bạn có thể hình dung phong cách thiết kế nhà một cách dễ dàng.

– Đọc bản vẽ mặt đứng giúp bạn hiểu được hình dáng và kiến trúc ngôi nhà

– Sau khi đã hiểu về kiến trúc chung, chúng ta sẽ đọc đến bản vẽ thiết kế từng tầng

– Bước cuối cùng bạn cần nắm được trong quy tắc đọc bản vẽ thiết kế chính là đọc bản vẽ kết cấu. Đây là phần khó hơn đòi hỏi bạn phải hiểu được các thông số kỹ thuật như móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, hệ thống bậc cửa…

Lưu ý khi đọc bản vẽ kỹ thuật bạn cần biết được các ký hiệu cơ bản như các ký hiệu về vật liệu xây dựng, về nội thất,… Hiểu được các ký hiệu cơ bản đó là bạn đã có thể đọc được 30% bản vẽ thiết kế.

XEM THÊM: 14 MẪU BIỆT THỰ MÁI THÁI 2 TẦNG PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM

Bản vẽ thiết kế biệt thự

Quy định trong bản vẽ thiết kế nhà

Quy định về khung bản vẽ thiết kế nhà

Bản vẽ thiết kế nhà được vẽ trên các khổ giấy A0, A1,… A4 với khung là hình chữ nhật, bao gồm các nét liền, nét đậm thể hiện rõ từng bộ phận chi tiết theo yêu cầu. Trên bản vẽ đó, phần nội dung thường được bố trí bên góc phải có trang giấy nằm ngang, được sắp xếp thành một tổng hợp, dễ dàng cho việc theo dõi, đọc hiểu.

Quy định về nét vẽ trong bản vẽ xây dựng

Khi đọc bản vẽ thiết kế, các nét vẽ là những yếu tố vô cùng quan trọng vì cần ưu tiên các nét vẽ theo thứ tự dưới đây:

– Nét liền đậm (nét thấy rõ)

– Nét đứt (là những cạnh khuất, đường bao khuất)

– Nét chấm gạch mảnh (giới hạn mặt phẳng cắt với 2 nét đậm tại 2 đầu)

– Nét chấm gạch mảnh (trục đối xứng, đường tâm)

– Nét liền mảnh (đường kích thước)…

Gia chủ cần nắm vững các quy định về nét vẽ để có thể đọc và hình dung bản vẽ thiết kế cho ngôi nhà của mình.

Bản vẽ thiết kế nội thất biệt thự

Quy định về kích thước trong cách đọc bản vẽ thiết kế 

Để đọc bản vẽ thiết kế nhà một cách chuẩn nhất, bạn cũng cần hiểu về cách ghi kích thước sau đây:

– Kích thước thật của vật thể, không phụ thuộc theo kích thước của hình biểu diễn

– Đơn vị đo kích thước chiều dài được sử dụng trong bản vẽ thiết kế là mm

– Đơn vị đo kích thước chiều cao được tính bằng m

– Đơn vị đo kích thước góc tính theo độ, phút, giây…

Khi đọc kích thước trên bản vẽ thiết kế, gia chủ cần biết có 3 thành phần chính là đường dóng, đường kích thước và con số kích thước. Dựa vào những con số đó, gia chủ không chỉ xác định được kích thước tổng thể mà còn nắm bắt được các con số chi tiết, thuận tiện cho quá trình giám sát thi công.

Thiết kế biệt thự tân cổ điển

Quy định về kích thước khi đọc bản vẽ thiết kế cơ bản

Kiến trúc Duy Tân – Đơn vị thiết kế số 1 Việt Nam

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế biệt thự cao cấp, Kiến trúc Duy Tân tự tin là đơn vị thiết kế hàng đầu Việt Nam. Công ty luôn mang đến những bản vẽ chất lượng nhất, chi tiết nhất, đảm bảo đúng các quy định trong bản vẽ thiết kế giúp khách hàng có thể đọc và hình dung bản vẽ một cách dễ dàng.

bản vẽ biệt thự

bản vẽ biệt thự

Hi vọng những quy tắc đọc bản vẽ thiết kế cơ bản trên đây của Kiến trúc Duy Tân sẽ giúp mọi người hiểu được phần nào những mô tả từ hình ảnh đến con số trên bản vẽ thiết kế nhà ở. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp miễn phí! Kiến trúc Duy Tân cam kết sẽ không làm bạn thất vọng.

Kiến Trúc Duy Tân Chuyên thiết kế và tư vấn thiết kế biệt thự hiện đại, biệt thự tân cổ điển, biệt thự mái thái, biệt thự cổ điển, biệt thự  uy tín chất lượngThông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296