123

Nguyên Tắc Âm Trạch Theo Phong Thủy Bạn Nên Biết

Âm trạch – Dương Trạch

Trạch là đất dùng vào mục đích địa lý phong thủy, được chọn theo các tiêu chuẩn nhất định. Kể ra như : vị trí, phương vị, địa thế hay  sông, núi , thoáng  gió, khả năng tụ khí, dòng chảy… Ngoài ra, trạch còn phải tuân theo các cấm kị phong thủy khác. Trong phong thủy chia làm 2 lĩnh vực: Âm trạch và Dương trạch

– Âm trạch: Là đất dùng để chôn người chết, còn gọi là mồ mả. Phong thủy cho rằng, nếu người chết được chân vào một nơi đất tốt về phong thủy thì sẽ truyền được phúc đức cho con cháu đời sau.

– Dương trạch: Là đất được dùng vào mục đích làm nhà cửa, đình, chùa, miếu mạo, thôn xóm, làng mạc, thị trấn, thành phố. Dương trạch phải hài hòa với thiên nhiên, có môi trường tốt đẹp, làm cho con người thấy vui tươi, mạnh khỏe, hạnh phúc. Dương trạch tốt tức là môi trường tốt.

âm trạch

Các nguyên tắc phong thủy âm trạch

Để phần “Âm trạch” được tối ưu, các gia chủ cần lưu tâm một số nguyên tắc như dưới đây.

âm trạch

Huyệt Vị Của Âm Trạch

Theo lý luận phong thủy “Âm trạch”, điều tiên quyết nhất sẽ chủ về vị trí táng mộ. Khi không đạt được điều này, dù cuộc đất có đẹp, thế đất lý tưởng đến mấy cũng vô ích.

Với nghĩa trang ở vùng bình địa, cần lựa sao được khoảng đất với Minh đường bằng phẳng, thoáng rộng. Phía sau cần tựa lưng vào núi cao vững chắc, trong khi hai mạn trái và phải đều có núi hộ vệ. Sẽ là đại kỵ nếu trước khoảng Minh đường của Âm phần lại có dốc thẳng xuống. Điều này chủ về gia trạch sẽ đi xuống, ảnh hưởng tới sự hưng vượng và phát đạt của đời sau. Ngược lại, nếu phần mộ có thể táng ở vị trí mà minh đường rộng rãi, hướng lên trên thì con cháu đời sau rất có phúc.

Cần hết sức tránh việc đặt huyệt mộ nơi đất đá, tù đọng hay tồn đọng rác bẩn hay nơi có nguồn nước bị ô nhiễm. Đào lên ở dưới lỗ huyệt nếu có mạch nước ngầm chảy thì màu sắc của nước phải trong xanh. Trường hợp không có nước thì cũng không ảnh hưởng gì nhiều.

Liên quan đến huyệt vị của “Âm trạch”, còn cần đặc biệt chú ý đến những con đường xung quanh. Việc có con đường nào đâm thẳng vào giữa hoặc đâm xuyên sang hai bên nơi đặt mộ được xem là một đại kỵ. Các gia chủ nên chọn khu lăng mộ nơi yên tĩnh, cách xa với đường đi khu dân cư, nếu hướng nhìn ra sông hồ sẽ càng được xem là lý tưởng.

Hướng Của Âm Trạch

Phong thủy “Âm trạch” luôn nhấn mạnh tới sơn hướng. Vị trí sau lưng dựa vào là “Sơn”, trước mặt đối diện được xem là “Hướng”; trong đó, hướng của phần mộ được xác định bởi hướng bia mộ: Mặt chính diện của bia mộ quay về đâu, có lưng dựa vào đâu là tiêu chí chủ chốt để xác định sơn hướng.

Cuộc đất đẹp, huyệt vị chuẩn, sơn hướng vượng là ba nhân tố căn bản nhất để đạt được “Âm trạch” lý tưởng. Do đó, việc chọn vị trí và hướng táng mộ không thể qua loa đại khái, mà cần hết sức cẩn trọng, kỹ càng.

Kích Thước Của Âm Trạch

Kích thước của “Âm trạch” sẽ phụ thuộc vào từng loại mộ như mộ hung táng, mộ cải táng, mộ hỏa táng,.. và phụ thuộc vào diện tích khu đất an táng gia tiên mà gia đình hay dòng họ sở hữu.

Kích thước mộ táng cần căn cứ vào thước Lỗ Ban phong thủy. Phần nổi của ngôi mộ phía trên thì có đế thường to hơn quách bên dưới, ở giữa phải để rỗng làm lỗ thông thiên. Các kích thước cần lưu ý đó là kích thước kim tĩnh phía dưới và kích thước phần mộ nổi ở bên trên.

Xem thêm: Muốn Gặp Nhiều May Mắn Hãy Đặt Bàn Thờ Thần Tài Hướng Này

Xem thêm: Những Vị Trí Không Nên Đặt Bàn Thờ

Đại kỵ phong thủy Âm Trạch

Các khía cạnh kỵ phạm liên quan đến phong thủy “Âm trạch” vô cùng phong phú. Dưới đây là một số phạm kỵ tiêu biểu mà các gia chủ cần đặc biệt lưu tâm.

– Tránh để Âm trạch bị giẫm đạp;

– Tránh để mộ phần bị thất lạc hay chỉ có xương cốt mà không có bia mộ;

– Không để Âm phần bị dựng cột hay đóng cọc;

– Tránh để mộ phần bị ngập nước;

– Đại hung khi mộ phần bị đào trộm;

– Tránh Âm phần bị chèn ép;

– Tránh để gỗ quan tài, gạch đá hay tạp vật đè lên;

– Tránh để xương cốt bị thất tán;

– Đất trước mộ bị sụt lún hay sạt lở;

– Tránh để gạch đá, vật liệu xây dựng chất đống trên hay chung quanh mộ;

– Tránh để kiến, rắn, mối, chuột…đào hang, làm tổ trong mộ;

– Tránh hiện tượng trùng táng, mộ đè lên mộ;

– Tránh để cây đâm xuyên quan tài, dây leo mọc trùm lên mộ;

– Không dựng tường bao quanh kín mộ phần, không có lối ra vào;

– Lỗ thoát nước nơi mộ phần quá lớn hay bị tắc.

Cạnh đó, trường hợp khi cải táng mà gia chủ bắt gặp các hiện tượng như sau thì tốt hơn hết không nên cải táng:

Khi mở nắp quan tài thấy có dây tơ hồng quấn quýt, được xem là đất kết.

Khi khai mộ phần, bắt gặp trong huyệt xuất hiện con rắn vàng đang sinh sống (Long Xà khí vật) sẽ là điềm cát tường.

Khi hơi đất chỗ quan tài ấm áp, không có nước, khô ráo hoặc có nước đọng như màu sữa…chủ về mộ kết.

Xem thêm: Mối Quan Hệ Dương Trạch Tam Yếu Trong Phong Thủy Nhà Ở

Kiến Trúc Duy Tân

Chuyên thiết kế và tư vấn thiết kế biệt thự hiện đại, biệt thự tân cổ điển, biệt thự mái thái, biệt thự cổ điển, biệt thự  uy tín chất lượng

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

 

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296