123

Móng Nhà Và Phân Loại Móng Nhà

Móng nhà là gì?

Móng nhà hay còn gọi là nền móng là kết cấu kỹ xây dựng nằm ở dưới cùng của ngôi nhà hoặc các công trình xây dựng. Có chức năng là chịu tải trọng trực tiếp của các công trình. Đảm bảo chịu được sức ép trọng lực các tầng và gia tăng sự kiên cố và vững chắc của công trình.

Các loại móng nhà?

Có rất nhiều loại móng cho việc thi công một công trình như móng đơn, móng bè, móng băng và móng cọc. Tùy thuộc vào trọng tải và tính chất của các loại đất các kiến trúc sư sẽ tính toán ra đưa ra quyết định về áp dụng loại móng nào sẽ phù hợp và an toàn với công trình đang xây dựng.

Nền móng đơn giản đối với các ngôi nhà có diện tích nhỏ như nhà phố, biệt thự. Còn đối với các tòa nhà cao tầng, khu nhà cao ốc thì nền móng khá phức tạp và cần sự tính toán kỹ lưỡng của các KTS từ giai đoạn thiết kế đến thi công xây dựng.

Xem thêm: Biệt thự cao cấp

Ngành xây dựng ngày các phát triển và nhu cầu của con người đối với nhà ở ngày càng cao hơn và các liệu liệu xây dựng mà con người hướng đến phải luôn thân thiện với môi trường. Các vật liệu được sử dụng nhiều nhất là cừ tràm, cừ bạch đàn, cừ dừa, cót tre,…

Móng tự nhiên

Đây là loại móng hiếm rất ít khi có được, tính chất của loại móng này là có sẵn trong tự nhiên mà không cần phải sự tác động của con người. Thường loại móng này nằm trên những mảnh đất khô và cứng hoặc là các công trình đơn giản như nhà lá, nhà tranh, lều, cầu tre,…. Chủ yếu là các công trình không có trọng tải lớn.

Móng đơn

Móng đơn hay còn gọi là móng cốc, đây là loại móng đỡ đứng một mình hoặc một cụm cột đứng gần nhau. Thường được sử dụng cho các công trình thiết kế nhà cấp 4 có quy mô nhỏ và điều kiện địa chất cứng. Móng đơn có thể là móng cứng, móng riêng lẻ, móng mềm.

Móng băng

Móng băng có hình dạng dải dài có thể là độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập. Nhằm mục đích là để đỡ tường hoặc cột cho các ngôi nhà. Thi công móng bằng thường việc đào móng xung quanh hoặc đào móng song song với khuôn viên. Móng băng thuộc móng nông,  móng dùng xây trên hố đào trần và tiến hành lấp lại, chiều sâu để chôn móng khoảng 2 – 2,5 m.

Móng băng là móng nhà được sử dụng khá phổ biến nguyên nhân chính bởi vì việc thi công khá đơn giản, tiết kiệm chi phí xây nhà nên được nhiều khách hàng lựa chọn.

Móng bè

Móng bè hay còn được gọi là móng toàn diện, là loại móng nông. Móng nhà bè thì thường được thi công ở nơi địa chất yếu, sức kháng nén yếu dù đất có nước hay không có nước. Đây được coi là loại móng an toàn và hiệu quả trong việc phân bổ trọng lực toàn diện căn nhà nhằm tránh các khả năng bị sụt lún.

Phân loại móng nhà theo kết cấu móng

Xét trên góc độ cách tạo nên nền móng thì có thể phân chia móng nhà thành 2 loại:

Móng nhà đổ khối :

Đây là phương pháp chắc chắn hơn, có độ bền cao và được sử dụng rộng rãi trong thi công xây dựng. Loại móng này thường thấy là sự liên kết của các loại vật liệu: bê tông, bê tông cốt thép, đá hộc.

Móng nhà dạng lắp ghép :

Là loại móng có thiết kế kết cấu có sẵn và khi thi công làm móng nhà sẽ lắp ghép lại thành hình khối mong muốn. Ưu điểm là thời gian thi công nhanh, độ bền cao. Tuy nhiên hạn chế là với điều kiện địa hình vận chuyển, lắp ghép không tốt sẽ khiến chi phí làm móng bị đội lên cao.

 Phân loại móng theo đặc tính chịu tải trọng

– Móng nhà chịu tải trọng tĩnh

Loại móng này áp dụng cho các công trình nhà ống, nhà phố, thiết kế biệt thự, trường học… các công trình dân dụng và công nghiệp ít có sự biến động trong địa chất.

– Móng nhà chịu tải trọng động

Kết cấu móng loại này đặc trưng áp dụng cho các công trình chịu tải trọng lớn, tính giao động cao như: móng nhà cao tầng, công trình cấu, trục cầu. Thi công móng có độ chịu tải trọng tốt nhưng chi phí rất cao nên không phù hợp trong xây dựng nhà dân dụng.

Phân loại móng nhà theo vật liệu xây dựng

móng này là móng bản hoặc móng toàn diện. Cũng là một trong ba loại móng nông và được dùng ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nèn thấp. Móng bè cũng có thể được dùng khi có yêu cầu riêng như: dưới toàn bộ nhà có tầng hầm, kho, nhà bệ sinh, bể chưa nữa, hồ bơi… hoặc nhà cao tầng có kết cấu lún lệch không đều.

Kết cấu móng bè trải rộng trên toàn bộ diện tích xây dựng của công trình. Ưu điểm: tác dụng phân bố tải trọng đồng đều lên nền đất giúp giải tỏa sức nặng và tránh hiện tượng lún không đồng đều.

 Móng Cọc

Móng cọc là phương pháp thi công móng xuống tầng đất sâu. Tải trọng của công trình sẽ được truyền xuống tận lớp đất, sỏi đá cứng nằm ở dưới sâu. Cấu tạo móng gồm 2 phần là cọc và đài cọc. Phần cọc có thể đóng, hạ những cây cọc cỡ lớn xuống sâu. Nhờ đó mà làm tăng khả năng chịu lực lớn cho móng công trình.

Cọc tre, cọc tràm ở Việt Nam đã được sử dụng từ xưa như một biện pháp gia cố nền đất dưới móng nhà. Ngày nay thì cọc bê tông cốt thép là loại được sử dụng phổ biến và thông dụng nhất. Thi công móng cọc nhanh gọn và khả năng chịu tải cực tốt. Tuy nhiên cần kĩ thuật cao và trang thiết bị hiện đại.

Tùy theo vật liệu sử dụng làm móng nhà mà tên gọi của các loại móng cũng được hình thành. Cụ thể như:

 Móng nhà bằng gạch

Được cấu thành từ các loại gạch nung hoặc gạch không nung. Móng nhà loại này được sử dụng cho thiết kế nhà cấp 4 xây gạch, nhà tạm, công trình phụ có tải trọng nhỏ. Khuyến cáo những nơi có nền đất yếu, địa chất từng là ao, hồ, đầm ngập nước thì không nên xây móng nhà bằng gạch.

Xây nhà móng đá hộc

Sử dụng cho những công trình có quy mô lớn hoặc yêu cầu đặc biệt từ chủ đầu tư. Loại vật liệu này phù hợp với những nơi có nguồn nguyên liệu địa phương, dễ khai thác để giảm chi phí vận chuyển. Điển hình thường thấy xây móng nhà bằng đá ở các khu vực vùng núi.

Móng nhà bằng gỗ

Thiết kế móng nhà loại này thường rất ít được lựa chọn. Đây là phương án dùng cọc tre hoặc cọc gỗ để gia cố trong trường hợp nền đất yếu. Trường hợp dùng làm móng cũng chỉ sử dụng khi đó là công trình nhà tạm, ít kiên cố và yêu cầu chi phí làm móng thấp.

Móng nhà bằng bê tông và bê tông cốt thép

Đây là loại móng nhà có tính bền chắc nhất có thể áp dụng cho mọi loại địa hình và điều kiện địa chất. Móng được làm bằng bê tông cốt thép luôn có nhiều ưu việt về tuổi thọ, độ chịu lực, độ chắc chắn…. Loại móng bê tông không có cốt thép thì khả năng chịu lực giảm, tính bền chắc cũng thấp hơn nhiều so với bê tông cốt thép.

– Móng nhà hốn hợp

Là sự kết hợp của 2 hoặc nhiều loại vật liệu để phù hợp với yêu cầu thiết kế và chi phí đầu tư. Một trong cách nguyên vật liệu gần như chắc chắn dùng trong loại móng hỗ hợp này là bê tông.

này thường rất ít được lựa chọn. Đây là phương án dùng cọc tre hoặc cọc gỗ để gia cố trong trường hợp nền đất yếu. Trường hợp dùng làm móng cũng chỉ sử dụng khi đó là công trình nhà tạm, ít kiên cố và yêu cầu chi phí làm móng thấp.

Móng nhà bằng bê tông và bê tông cốt thép

Đây là loại móng nhà có tính bền chắc nhất có thể áp dụng cho mọi loại địa hình và điều kiện địa chất. Móng được làm bằng bê tông cốt thép luôn có nhiều ưu việt về tuổi thọ, độ chịu lực, độ chắc chắn…. Loại móng bê tông không có cốt thép thì khả năng chịu lực giảm, tính bền chắc cũng thấp hơn nhiều so với bê tông cốt thép.

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296