123

Mối Quan Hệ Dương Trạch Tam Yếu Trong Phong Thủy Nhà Ở

Dương trạch tam yếu là gì?

“Dương trạch Tam yếu” (tiếng Trung 阳宅三要 /yáng zhái sān yào/) hay “Dương cơ Tam yếu”. Dương Trạch là để chỉ nhà ở của người sống, còn Tam Yếu  chỉ ba điểm trọng yếu trong ngôi nhà đó là cửa cái – bếp – phòng ngủ.

Các nhân tố cấu thành nên “Dương trạch Tam yếu” lại đảm nhận các công năng khác nhau phục vụ cho sinh hoạt của một ngôi nhà. Cổng chính chỉ nơi ra vào. Phòng chủ là nơi ở. Nhà bếp là nơi để nấu nướng. Đó là ba nơi chủ yếu, quan trọng nhất, xem phương hướng của ba nơi này có hài hoà với nhau hay không. Ba bộ phận này nếu hài hoà với nhau, đó là cát trạch, ngược lại sẽ là hung trạch.

dương trạch tam yếu

Xem thêm: Mệnh Khuyết Ngũ Hành Ảnh Hưởng Đến Cuộc Sống 

Xem thêm: Sinh Lão Bệnh Tử – Quy Luật Cuộc Đời

Mối quan hệ Dương Trạch Tam Yếu với nhà ở

Hiện nay, theo kiến thức phổ biến, có nhiều trường phái phong thủy, trong đó đơn giản nhất là Bát trạch, tiếp đến là Dương trạch Tam yếu, Huyền không Phi tinh, Tam hợp. Mỗi trường phái đều có những phép tính phong thủy riêng và từ những kết quả tính toán đó quy định các dấu hiệu tốt xấu khác nhau.

Căn cứ theo lý luận của tác giả Triệu Cửu Phong, các nhân tố Môn (cửa chính), Chủ (phòng chủ) và Táo (gian bếp) có quan hệ mật thiết, không tách rời với nhau.

Về tương quan, mối tương tác giữa “Dương trạch Tam yếu” có thể chia làm hai cách cục lý tưởng nhất mà mỗi gia chủ mong muốn như sau:

Tam Yếu Tương Sinh

Lẽ thường, ta có thể lý luận: Môn (cổng) sẽ sinh cho Chủ (phòng chủ), Chủ sẽ sinh cho Táo (gian bếp). Tuy nhiên, nếu căn cứ vào Ngũ hành tương sinh thì hình thái này là không thể có. Chỉ cần hai trong số 3 nhân tố trên tương sinh với nhau đã là cát lợi cho gia chủ.

Tam Yếu Tỉ Hòa Hay Hài Hòa Nhau

Ta có thể hiểu tỉ hòa hay hài hòa với nhau ở đây là chỉ cần hai trong ba hành tương sinh với nhau đã đạt được “tỷ lệ vàng” trong kiến trúc Dương trạch. Thí dụ, Môn (cổng) thuộc Thủy, Thủy sinh Mộc, cụ thể phòng chủ là Mộc. Khi bếp và phòng chủ đều là Mộc thì mối quan hệ giữa cổng và bếp là mối quan hệ tương sinh (Thủy – Mộc tương sinh). Mỗi ngôi nhà hay Dương trạch đảm bảo được quan hệ tương sinh này chính là nội hàm chính yếu của “Dương trạch Tam yếu”.

Dựa vào lý luận trên, chỉ cần hai trong số ba nhân tố (của cổng, phòng chủ hay gian bếp) có quan hệ Ngũ hành tương sinh (hay Ngũ hành của một nhân tố tương sinh với Ngũ hành của hai nhân tố còn lại) sẽ được xem là cách cục lý tưởng nhất cho Dương trạch.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về Dương Trạch Tam Yếu, và những mối quan hệ trong phong thủy nhà ở. Các trường phái phong thủy có những kết quả trái chiều, nhiều trường hợp trong thực tế có nhiều người không hợp hướng đất và hướng nhà, không có chuyển nhà đất sang chỗ khác được, nên một bậc thầy phong thủy khi án ngữ, ứng dụng phong thủy cho mỗi gia đình, lô đất, ngôi nhà, điều đầu tiên không được phạm, ảnh hưởng xấu đến gia đình đó.

Xem thêm: Phong Thủy Nhà Ở Bạn Nên Biết

Xem thêm: Tìm Hiểu Ngày Hoàng Đạo – Hắc Đạo 

Kiến Trúc Duy Tân

Chuyên thiết kế và tư vấn thiết kế biệt thự hiện đại, biệt thự tân cổ điển, biệt thự mái thái, biệt thự cổ điển, biệt thự  uy tín chất lượng

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296