123

Metaverse nội thất, kiến trúc sẽ mang lại giá trị nào cho người dùng?

Mặc dù Metaverse nội thất kiến trúc và đồ họa vẫn còn là một khái niệm khá mới và còn một chặng đường dài với nhiều hoạt động cần con người khám phá. Thậm chí nhiều điều vẫn chưa được diễn ra trong không gian tương tác kỹ thuật số.

Tuy nhiên với sự phát triển về khoa học, sự bùng nổ trong việc sử dụng các công nghệ blockchain. Cùng với đó là sự thay đổi lối sống do đại dịch Covid-19 gây ra khiến cho mọi thứ về công nghệ Metaverse nội thất, kiến trúc đang được đẩy nhanh hơn.

Có thể nói rằng sự phát triển về công nghệ Metaverse đã mở ra nhiều cơ hội đáng kể cho ngành nội thất và kiến trúc nói chung. Cũng như sự phát triển về tư duy của các nhà thiết kế nói riêng.

Hãy cùng Duy Tân tìm hiểu về công nghệ Metaverse nội thất, kiến trúc, đặc biệt Duy Tân Kiến Trúc đã ứng dụng công nghệ Visual Home (VR360) trong các công trình nội thất của mình như thế nào nhé!

Thuật ngữ Metaverse được tác giả Neal Stephenson đề cập từ năm 1992 trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash.

Metaverse là một không gian ảo 3D được chia sẻ kết hợp nhiều yếu tố công nghệ. Nó cho phép mọi người sống một cuộc sống song song bằng cách giả định danh tính số hóa duy nhất được gọi là hình đại diện.

Metaverse mô tả một thế giới ảo nơi con người tương tác với nhau qua hình đại diện kỹ thuật số. Các bộ phim như The Matrix và Ready Player One là ví dụ rõ nhất cho ứng dụng công nghệ hiện đại này.

Tuy nhiên, thuật ngữ Metaverse thực sự thu hút nhiều người khi được Mark Zuckerberg, CEO của Meta nhắc đến: “Bạn có thể nghĩ về metaverse như một internet hiện thân, nơi Thay vì chỉ xem nội dung thì bạn đang ở trong đó.”

Hiện vẫn chưa có khái niệm thống nhất về Metaverse. Nhưng anh/chị có thể hiểu một cách đơn giản rằng Metaverse là biến thế giới ảo thành một thực thể liền mạch, thống nhất. Theo những gì mà Tim Sweeney – CEO của Epic Games chia sẻ rằng anh/chị có thể hình dung Metaverse đó là một sân chơi trực tuyến xuyên suốt.

Nơi người dùng cùng bạn bè chơi trò chơi, xem phim, mua sắm, đi lái thử một chiếc xe mới được chế tạo y hệt như trong đời thực… Mà không gặp rào cản về sự tách biệt giữa các dịch vụ.

Các ông lớn về công nghệ tin rằng Metaverse không chỉ là nơi tái hiện sống động trải nghiệm đời thực trong không gian số. Mà nó còn có thể tích hợp cả hai môi trường này với nhau.

Một trong những ví dụ nổi tiếng về công nghệ Metaverse đó chính là Facebook. Facebook gần đây đã đổi tên thành Meta, báo hiệu ý định đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ Metaverse.

Trước Facebook cũng có rất nhiều công ty đã sử dụng Metaverse và thành công. Một trong số đó là Minecraft – một trong những trò chơi điện tử bán chạy nhất từng được tạo ra dựa trên nền tảng metaverse. Hay một trường hợp thành công khác khi ứng dụng công nghệ Metaverse là Second Life được ra đời từ năm 2003.

Xem thêm: Tổng Hợp Mẫu Nhà 1 Tầng Đẹp

Nhưng những thế giới này có giới hạn, cả về những gì anh/chị có thể làm trong đó và việc chúng không có khả năng kết nối với những thế giới tương tự khác.

Có thể nói công nghệ Metaverse giống như internet, một không gian được chia sẻ và có thể truy cập được trên toàn cầu. Nơi mọi người không chỉ chơi với nhau mà còn làm việc, mua sắm, học tập và làm một loạt những việc khác mà anh/chị chủ yếu làm trong thế giới vật chất.

Mặc dù vũ trụ Metaverse lần đầu tiên được phát minh trong khoa học viễn tưởng, nhưng nó không còn là viễn tưởng nữa vì nó lấy cảm hứng từ môi trường thực tế.

Chìa khóa để biến Metaverse thành hiện thực là khả năng tạo ra cảm giác hiện diện. Như Zuckerberg đã nói ở trên, đây là một thế giới kỹ thuật số hiện thân. Nhờ công nghệ Metaverse cho phép tất cả mọi người dù đang ở đâu trên thế giới cũng có thể thấy mặt nhau trong cùng một phòng họp mặt.

Những tiến bộ gần đây trong công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường cho phép người dùng bước vào không gian kỹ thuật số được chia sẻ một cách nhập vai. Khi công nghệ trở nên tốt hơn, cảm giác hiện diện cũng sẽ chân thật hơn.

Hãy tưởng tượng một cuộc gọi Zoom trong đó anh/chị không nhìn chằm chằm vào màn hình mà chia sẻ một cài đặt ảo, có độ trung thực cao với hình đại diện thực tế của những người khác trong cuộc họp. Điều đó thậm chí có thể tốt hơn một cuộc gặp mặt trực tiếp. (Xem video bên dưới để biết tầm nhìn của Microsoft về những gì sẽ sớm khả thi.)

Xem thêm: Tổng Hợp Mẫu Nhà 1 Tầng Đẹp

 Metaverse có phải là VR không?

Metaverse không phải là thực tế ảo nhưng nó sẽ có thể truy cập được trong VR.

Metaverse là sự pha trộn giữa thế giới thực và thế giới ảo thông qua các công cụ như AR, VR.., mạng Internet và công nghệ lõi.

Nói một cách đơn giản, Metaverse sẽ có thể truy cập được trong VR. Điều này cho thấy rằng nó không chỉ có tiềm năng vượt trội hơn VR mà chức năng của nó cũng sẽ không bị hạn chế đối với các công nghệ VR.

Nói chung, nó nổi bật như một phiên bản nâng cao của internet với một mạng lưới không gian 3D khổng lồ và các mô phỏng được hiển thị trong thời gian thực để cộng tác và tham gia.

Do đó, thế giới Metaverse không phải là nền kinh tế ảo hoặc trải nghiệm VR với các hình đại diện chạy qua nó. Mà nó là một không gian ảo 3D được chia sẻ để duy trì danh tính, lịch sử, đối tượng, thanh toán và tính liên tục của quyền sở hữu trong thế giới VR.

Các ông lớn công nghệ cho rằng, Metaverse là “phiên bản tiếp theo của Internet”. Điều này cũng giải thích cho lý do những “gã khổng lồ” trên thế giới đang rục rịch chuẩn bị cho xu hướng mới này.

 Làm thế nào để sử dụng Metaverse một cách tốt nhất.

Để sử dụng được Metaverse cần trải qua nhiều bước khác nhau.

Đầu tiên, anh/chị cần chọn nền tảng VR xã hội ưa thích nhất của mình, nền tảng này thường được phân loại theo khả năng tùy chỉnh và khả năng truy cập.

Trong đó, khả năng tùy chỉnh sẽ cho anh/chị biết có thể chỉnh sửa thế giới ảo dễ dàng như thế nào. Đồng thời, khả năng truy cập kiểm tra xem anh/chị có thể chạy nền tảng trên PC và thiết bị di động của mình hay cần một phần cứng chuyên dụng, chẳng hạn như kính thực tế ảo VR.

Thứ hai, anh/chị cần đặt câu hỏi liệu anh/chị muốn xây dựng thế giới ảo dựa trên thế giới thực (ví dụ như tái tạo một cặp song sinh kỹ thuật số) hay tạo ra một thiết kế hoàn toàn mới.

Thứ ba, anh/chị phải quyết định thế giới ảo của mình sẽ phức tạp như thế nào. Sự phức tạp của không gian ảo của anh/chị liên quan trực tiếp đến số lượng người dùng có thể tham gia nó.

Công nghệ VR xã hội hiện tại như Mozilla Hubs hạn chế sự phức tạp của môi trường. Điều này là do hầu hết chúng chỉ chạy trên trình duyệt. Trong khi một số như AltspaceVR có thể được cài đặt trên thiết bị di động.

Nói chung, các yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất Metaverse là:

Kích thước tệp tổng thể của thế giới ảo

Số lượng đa giác (các hình cơ bản tạo thành một đối tượng 3D)

Kích thước họa tiết (số pixel cho hình ảnh 2D được đặt trên các đối tượng 3D)

Cuối cùng, quá trình tạo ra những thế giới ảo này dựa trên khả năng và kỳ vọng của người dùng hơn là kỹ năng kỹ thuật của anh/chị.

 Ưu điểm của Metaverse.

Dù là công nghệ mới phát triển nhưng Metaverse đã sở hữu những ưu điểm nổi trội hơn các công nghệ khác như:

Trực tiếp và đồng bộ – Cũng giống như các sự kiện trong đời thực, metaverse sẽ tồn tại nhất quán trong thời gian thực

Hãy kiên trì – Điều này có nghĩa là nó sẽ không tạm dừng, đặt lại hoặc hết hạn.

Bao gồm cả thế giới vật lý và kỹ thuật số, các nền tảng mở và đóng, các mạng công cộng và riêng tư.

Cho phép số lượng người dùng không giới hạn – Người dùng cá nhân sẽ tham gia đồng thời vào các sự kiện cụ thể.

Là một nền kinh tế hoạt động đầy đủ – Nó sẽ cho phép các cá nhân và doanh nghiệp tạo và sở hữu không gian trong khi bán và đầu tư công việc của họ trong Metaverse.

Bị chiếm đóng bởi “nội dung” và “trải nghiệm” được thiết kế và vận hành bởi những người độc lập, các nhóm có tổ chức và các doanh nghiệp thương mại.

Cung cấp khả năng tương tác dữ liệu đặc biệt.

Mối quan tâm lớn nhất hiện nay là liệu người dùng sẽ có một hay nhiều danh tính / hình đại diện kỹ thuật số để sử dụng nhất quán trên tất cả các trải nghiệm.

 Metaverse nội thất – kiến trúc.

Các dự án thiết kế nội thất Metaverse sẽ được tích hợp hoàn toàn vào các địa điểm thực tế khác nhau.

Các nhà thiết kế nội thất và kiến ​​trúc sư kỹ thuật số sẽ hợp tác để thiết kế những không gian ảo này trong thời gian thực. Đồng thời tinh chỉnh chúng cho đến khi chúng đạt được kết quả mong muốn.

Metaverse nội thất, kiến trúc cũng sẽ tối đa hóa các sản phẩm vật lý sẽ bổ sung cho cuộc sống thực tế. Điều này sẽ cho phép người dùng hoặc khách hàng tiềm năng kết nối không gian sống ảo được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư metaverse.

Các nhà thiết kế nội thất và kiến trúc sự cũng đã quen với việc suy nghĩ về môi trường được xây dựng một cách tổng thể. Họ nhận ra rằng ngoài các yêu cầu về chi phí, tính thẩm mỹ và cấu trúc, họ cũng phải nghĩ đến những thứ như tính phù hợp và thực tế.

Chính vì vậy Metaverse nội thất kiến trúc ra đời giúp loại bỏ những hạn chế mà con người đang gặp phải.

Metaverse nội thất, kiến trúc không yêu cầu vật liệu vật lý, chúng sẽ loại bỏ chi phí sản xuất và thời gian giới thiệu, trải nghiệm cho cả người dùng và nhà thiết kế. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình cá nhân hóa các sản phẩm nội thất và không gian thiết kế.

Ví dụ nếu một khách hàng tiềm năng muốn một chiếc giường gỗ Óc Chó thay vì gỗ Gụ hay một mẫu thiết kế nội thất nhà phố thay vì thiết kế nội thất biệt thự, sẽ mất vài phút để thay đổi kết cấu vật liệu.

Ngày nay, Metaverse nội thất kiến trúc đã trở nên phổ biến. Khi Metaverse được tích hợp với thiết kế nội thất ảo. và showroom nội thất ảo. Thì chúng sẽ cho phép anh/chị tưởng tượng được không gian sống với đồ nội thất đã hoàn thiện thay vì chờ đến lúc công trình đã hoàn thiện.

Metaverse nội thất, kiến trúc ra đời cho phép hàng trăm showroom nội thất ảo ra đời giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao trải nghiệm người dùng. Metaverse nội thất, kiến trúc này đã được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng như tham quan nhà 3D và trực quan hóa nội thất, kiến ​​trúc.

Khi Metaverse nội thất kiến trúc dần phát triển, một thế hệ các nhà thiết kế nội thất ảo trên phạm vi rộng sẽ được trả tiền chỉ để thiết kế nội thất ảo và quản lý không gian sống kỹ thuật số trong nền tảng này.

Xem thêm: Thiết Kế Nội Thất Tân Cổ Điển

 Vai trò của Metaverse nội thất kiến trúc.

Khi thế giới và khoa học công nghệ ngày càng phát triển thì đòi hỏi các công ty phải có sự thay đổi để phát triển trong môi trường khó khăn. Đặc biệt khi có sự xuất hiện của Metaverse.

Bất kể một nhà thiết kế tài năng đến đâu thì Metaverse nội thất và kiến ​​trúc là yếu tố quan trọng trong việc thu hút nhiều khách hàng hơn.

Khi Metaverse nội thất và kiến trúc xuất hiện giúp các nhà thiết kế giải quyết các thách thức lớn nhất với khách hàng. Đó chính là thuyết phục khách hàng rằng dự án nội thất khi hoàn thành nó sẽ giống hoặc tốt hơn phiên bản 3D.

Trong thế giới Metaverse nội thất kiến ​​trúc cung cấp những yếu tố thiết yếu đem lại sự trải nghiệm mới mẻ. Anh/chị có thể hình dung mọi ngóc ngách của nội thất căn hộ, ngôi nhà mà không phải di chuyển đi lại quá nhiều.

Có thể nói rằng, Metaverse nội thất kiến trúc cho phép người dùng di chuyển và giao lưu với nhau trong một môi trường số mà không phải mất quá nhiều thòi gian và chi phí.

Các nhà thiết kế nội thất, kiến ​​trúc sư sẽ sử dụng công nghệ kỹ thuật số và phần mềm máy tính để thiết lập các dự án nội thất chung cư, nội thất nhà phố, nội thất biệt thự, văn phòng, những tòa nhà, đường phố hoặc thậm chí cả thành phố. Chúng hiển thị các hoạt động thông qua hình ảnh ảo và được giới thiệu đến cho khách hàng.

Qua những tác động của nhà thiết kế và trải nghiệm của khách hàng sẽ giúp đẩy nhanh quyết định mua hàng cũng như tiến độ hoàn thành dự án.

Sự xuất hiện của Metaverse nội thất, kiến trúc sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong việc trình bày các dự án nội thất, kiến ​​trúc. Giống như các công cụ quan trọng, Metaverse cũng rất cần thiết trong việc hợp lý hóa quy trình thiết kế.

Mặc dù Metaverse kiến trúc, Metaverse nội thất là công cụ, nhưng nó không thể thay thế tương tác của các kiến trúc sư, nhà thiết kế với khách hàng của mình. Tuyệt đối không nên quá lạm dụng Metaverse nội thất, kiến trúc mà quên mất mình cần phải tương tác trực tiếp với khách hàng.

Có thể nói rằng, Metaverse chính là một “miền đất hứa” hay là bước đệm phát triển tuyệt vời tiếp theo của ngành thiết kế nội thất, kiến trúc.

Xem thêm: Biệt Thự Hiện Đại 

THÀNH PHẦN HỒ SƠ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC 📰
✳ Bản vẽ chi tiết kiến trúc và phối cảnh 3D ngoại thất
✳Bản vẽ kết cấu công trình
✳Bản vẽ hệ thống ME (Điện – Nước – Điều hòa – Thông gió – An ninh…)
✳Toàn bộ hồ sơ thiết kế công năng các phòng và kiến trúc đều được tư vấn hợp theo Phong thủy và tuổi của chủ đầu tư.
𝐂𝐎̂𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐓𝐓𝐇𝐇 𝐊𝐈𝐄̂́𝐍 𝐓𝐑𝐔́𝐂 & Đ𝐀̂̀𝐔 𝐓𝐔̛ 𝐗𝐀̂𝐘 𝐃𝐔̛̣𝐍𝐆 𝐃𝐔𝐘 𝐓𝐀̂𝐍
—————
☎ Hotline: 096.875.6296
📬 Email: info.kientrucduytan@gmail.com
🔖Địa chỉ:Tòa nhà TSQ Millennium, số 4 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.
Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296