123

Lập hướng là gì? Có cần thiết phải lập hướng khi xây nhà không?

Lập hướng là gì? Có cần thiết phải lập hướng khi xây nhà không?

Lập hướng là gì?

Lý luận phong thủy đưa ra nhiều quan điểm khác nhau về phương pháp lập hướng khi xây nhà. Song nếu hiểu theo theo nghĩa cơ bản nhất, lập hướng là việc xem hướng, chọn hướng nhà sao cho thuận tự nhiên, thuận lòng người. Lập hướng đúng không chỉ là xác định hướng khí hậu, tốt xấu, mà còn là tìm kiếm vùng cư trú phù hợp, đem lại bình an cho gia chủ.

Lập hướng khi xây nhà thường dựa trên tiêu chí gì?

Dựa vào điều kiện tự nhiên

Theo kinh nghiệm của người xưa, hướng Nam, Đông Nam, Tây Nam là những hướng tốt, bởi các hướng này dễ đón được luồng gió mát, ánh sáng ổn định. Hướng Đông không xấu cũng không tốt, buổi sáng thường hứng nắng, nhưng có thể dùng rèm che để điều tiết lượng ánh sáng và khí nóng vào nhà. Còn hướng Tây, Tây Bắc thường bị coi là hướng xấu, bởi chịu ảnh hưởng của nắng gắt và hơi nóng, dễ mang lại cảm giác ngột ngạt, oi bức cho ngôi nhà. Ngoài ra, hướng Đông Bắc cũng ít được lựa chọn vì thường chịu các đợt gió lạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

Xem thêm: Mẫu Nhà Vườn Mái Nhật Dẫn Đầu Xu Hướng Thiết Kế 2022

Một yếu tố tự nhiên nữa để xác định hướng nhà là hướng nước chảy ở phía trước từ thế đất của ngôi nhà. Người ta thường xác định điểm nước chảy đến hay còn gọi là Thủy đầu, và điểm nước chảy đi gọi là Thủy khấu. Giao điểm của 2 đường tiếp tuyến giữa Thủy đầu và Thủy khấu là điểm tốt nhất để đặt tâm nhà, gọi là Tâm đất hay Huyệt đất. Nếu gia đình có hướng nước chảy từ trái sang phải được coi là rất tốt. Tuy nhiên, để biết được tâm đất phải xác định đúng Thủy đầu và Thủy khấu, mà việc này không hề dễ dàng. 

Bởi vậy, có một cách làm khác là dựa vào đất tụ khí. Người xưa quan niệm, vùng đất tụ khí thì phúc mới dày. Đất tụ khí là những vùng đất phía sau cao, phía trước thấp; không gian phía trước rộng để câu khí vào nhà và hai bên tạo thành hình vòng cung để hướng dòng khí xoay tụ. Hay nói theo cách của người xưa, đó là mảnh đất “phía sau trồng đỗ phía trước cấy chiêm, hai bên hai tay liềm co lại”. Thế đất này gọi là đất có tả Thanh Long (nguồn nước), hữu Bạch Hổ (đất hoặc vật cao), hậu Huyền Vũ (núi cao), tiền Chu Tước (khoảng không gian rộng – gọi là Minh Đường). Tốt nhất là miếng đất có phía trước thoáng rộng, phía sau là đất cao để tựa lưng nhà, hai bên là “hai cánh tay” để hứng gió đến. 

Xem thêm: Tổng Hợp Nhà Biệt Thự 1 Tầng Mái Nhật

Xem thêm: Biệt Thự Cao Cấp

Dựa vào tuổi của gia chủ

– Tuổi Bát Trạch 

Theo phong thủy Bát Trạch, tuổi mệnh của con người được chia thành hai nhóm là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

Đông tứ mệnh gồm: Khảm, Ly, Chấn, Tốn

Tây tứ mệnh gồm: Càn, Đoài, Khôn, Cấn 

Ngoài ra, có hai nhóm phương hướng chính là Đông tứ trạch (Đông Nam, Bắc, Nam, Đông) và Tây tứ trạch (Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây). Những gia chủ có tuổi thuộc nhóm Đông tứ mệnh sẽ chọn hướng nhà Đông tứ trạch. Còn hướng nhà Tây tứ trạch sẽ thích hợp với gia chủ có tuổi thuộc nhóm Tây tứ mệnh. 

– Tuổi thuộc cung mệnh 

Cách xác định hướng nhà dựa vào tuổi thuộc cung mệnh như sau:

Bước 1: Xác định năm sinh, tính theo năm Âm lịch. Ví dụ nếu sinh năm 1981 thì sẽ tính theo năm Âm Lịch là 1980.

Bước 2: Cộng 2 số cuối của năm sinh Âm lịch lại, tới khi nào còn 1 chữ số thì ra số cần tìm. Nếu sinh năm 1980, lấy 8 + 0 = 8 là số. Còn nếu sinh năm 1984, lấy 8 + 4 = 12. Sau đó là tiếp tục lấy 1 + 2 = 3 là số cần tìm.

Bước 3: Nếu gia chủ là Nam: Lấy 10 trừ đi số vừa tìm được. Nếu gia chủ là Nữ: Lấy 5 cộng với số vừa tìm được (cũng tối giản tới còn 1 chữ số). Nếu thuộc Đông tứ Trạch thì kết quả số sẽ là 1, 3, 4 và 9. Nếu thuộc Tây tứ Trạch thì kết quả số sẽ là 2, 5, 6, 7, 8.

Xem thêm: Top 9 Mẫu 2 Tầng Mái Nhật 2022

Xem thêm: Biệt thự hiện đại 

Cần lưu ý gì khi lập hướng xây nhà trong bối cảnh hiện đại?

Khi xã hội ngày càng hiện đại, mật độ các khu đô thị, chung cư ở thành phố ngày càng nhiều, thì việc lựa chọn một căn nhà có hướng phù hợp là rất khó. Việc lựa chọn hướng nhà không chỉ dựa vào địa thế, khí hậu, mà còn tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của các gia đình. Tuy nhiên, dù dựa trên tiêu chí nào, gia chủ cũng cần lưu ý những điều sau:

Định vị Trung Cung chuẩn

Định vị Trung Cung, hiểu đơn giản là từ tâm cuộc đất hay ngôi nhà đặt la bàn vào để phân cung phân phòng, chọn lựa Cát Hung, tăng tốt giảm xấu theo quy luật đối ứng của mệnh người phối với cuộc đất, theo thiên thời và địa lợi trong quan hệ với nhân hòa. Muốn lập hướng đúng phải định vị Trung Cung chuẩn.

Tâm của không gian sống ngày nay không đơn giản là một điểm cố định trên mặt bằng, một vùng trong không gian, mà còn là tâm cốt yếu của con người cụ thể, vừa theo cái chung mà vừa thuận niềm riêng. Hiện nay, tâm điểm của xã hội là sự bình yên, tam tài muốn thuận lợi phải đi từ tam an nhân thế, cụ thể là an toàn về sức khỏe, an tâm để mưu sinh, an cư mới lạc nghiệp cho mọi người, nhất là nhóm cư dân các ngành nghề dễ tổn thương, nhóm người lao động nhập cư…

Cân bằng khí thông qua mảng đặc rỗng

Khi lập hướng cho nhà cửa, yếu tố cân bằng khí thông qua mảng đặc rỗng (cân bằng âm – dương) càng cần được chú trọng. Mọi ý tưởng thiết kế đều lấy cơ sở phân chia tỷ lệ giữa diện tích xây dựng và diện tích khoảng xanh. Việc chia đúng mảng đặc rỗng sẽ giải quyết từ công năng đến hệ thống, từ tầm nhìn bên ngoài đến khoảng không gian sinh hoạt bên trong.

Bên cạnh đó, kích thước “lọt lòng gió” để chỉ những khoảng nội ngoại khí đi qua, luân chuyển, tương tác trong ngoài cũng thường bị điều chỉnh khi xây nhà. Âm dương đặc rỗng mỗi nhà còn phụ thuộc vào ngoại cảnh tác động. Song về phong thủy, lập hướng đúng là không để bất kỳ một không gian nào trong nhà bị vây kín. Mọi vị trí đều có Tọa và Hướng, bao gồm phần tọa lạc, chỗ dựa, mảng đặc che chắn… và hướng là trông ra khoảng quang đãng, liên thông, các lớp ngăn mà không cách, đóng mở được thì mới sử dụng lâu dài được.

Xem thêm: Hướng Bắc Là Hướng Nào?. Tuổi Nào Xây Nhà Hợp Hướng Bắc

Xác định nhu cầu cốt lõi

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, các giá trị xanh và bền vững được đặt lên hàng đầu, vì vậy các gia chủ khi xây nhà thường phải đảm bảo yếu tố không gian xanh, tiết kiệm chi phí, tính thẩm mỹ và bền vững. Tuy nhiên, tốc độ phát triển nhanh chóng khiến việc lựa chọn nguyên vật liệu, kiểu dáng, kỹ thuật thi công thường đi theo mẫu số chung, ảnh hưởng đến chất lượng công trình và nhu cầu sống của chính gia chủ.

Để tránh tình trạng này, các gia chủ cần xác định đúng những nhu cầu cốt lõi khi xây nhà để lập hướng sao cho hợp lý. Dù là thiết kế nhà nào cũng nên ưu tiên có độ thông thoáng tự nhiên, các không gian trong nhà được bố trí linh hoạt, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đủ tiện nghi.

Nhìn chung, lập hướng khi xây nhà phải hợp với thời vận, từng khu vực và từng nhu cầu cụ thể thì mới tốt. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, tình trạng nhà cửa đông đúc, liên tiếp nhau, đường sá thay đổi và dân cư ở tập trung khiến việc xoay trở hướng không được dễ dàng như trước

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296