123

Kích Thước Cửa Sổ Chuẩn Phong Thủy

Kích thước cửa sổ theo phong thủy thông dụng nhất theo thước lỗ ban được nhiều người sử dụng trong căn nhà của mình. Vậy kích thước cửa sổ theo phong thủy là bao nhiêu? tính kích thước cửa sổ 2 cánh, 4 cánh như thế nào? 

Kích thước cửa sổ chuẩn theo phong thủy

Trong thiết kế kiến trúc và nội thất, cửa sổ là một phần không thể thiếu để làm nên vẻ đẹp cho không gian. Tùy theo diện tích căn phòng mà ta sẽ mở các cửa sổ 1 cánh, 2 cánh hay nhiều hơn. Chẳng hạn với căn phòng nhỏ hơn 15m2 thì nên mở cửa sổ 2 cánh. Trong khi đó nếu phòng rộng hơn 15m2 thì hãy mở cửa sổ 3 cánh hoặc 4 cánh. Theo phong thủy, số lượng cánh cửa có tên gọi khác nhau:

Cửa 1 cánh gọi là Cửa Sổ Bối Âm, nghèo hèn. Bởi cửa sổ 1 cánh thường chỉ đặt ở tầng hầm, các khu vực u tối hoặc ở mặt tường hướng Bắc.

Cửa 2 cánh gọi là: Nghênh Phúc Trường Thọ.

Cửa 3 cánh gọi là Tam Dương Khai Thái.

Cửa 4 cánh gọi là Tứ Quý.

Kích thước cửa sổ theo thước Lỗ Ban sẽ được tính cho kích thước cửa sổ theo phong thủy. Cách tính rất đơn giản dựa vào chiều rộng của cửa sổ mà ta sẽ có được chiều cao tương ứng. Dưới đây là cách tính:

Xem thêm: https://kientrucduytan.com/tong-hop-30-mau-nha-3-tang-dep/

Xem thêm: Biệt Thự Cao Cấp

Kích thước cửa sổ phong thủy theo thước Lỗ Ban

Kích thước cửa sổ thông dụng:

Chiều rộng của cửa sổ (m): 0,47 – 0,61 – 0,69 – 0,85 – 0,89 – 1,08 – 1,25 – 1,26

Chiều cao tương ứng   (m): 0,59 – 0,62 – 0,69 – 0,88 – 0,89 – 1,25 – 1,33 – 1,44

Với kích thước cửa sổ gỗ 2 cánh theo phong thủy:

Chiều rộng cửa sổ (m):  0,88 – 0,89 – 1,05 – 1,06 – 1,09

Chiều cao cửa sổ  (m):  1,28 – 1,33 – 1,34 – 1,44 – 1,53

Kích thước cửa sổ phòng ngủ theo thước lỗ ban

Phòng ngủ thông thường:

Chiều rộng cửa sổ (m): 0,82 – 1,04 – 1,24

Chiều cao cửa sổ  (m): 1,90 – 2,10 – 2,30

Phòng ngủ cho con còn đi học:

Chiều rộng (m): 0,82 – 1,06 – 1,26

Chiều cao  (m): 1,90 – 2,10 – 2,30

Phòng ngủ cho con đã đi làm hoặc phòng ngủ khách:

Chiều rộng (m): 0,85 – 1,05 – 1,20

Chiều cao  (m): 1,90 – 2,10 – 2,30

Bảng tra cứu về kích thước cửa sổ 2 cánh & kích thước cửa sổ 4 cánh

Sau đây là bảng kích thước cửa sổ 2 cánh, 4 cánh cho loại cửa mở ra vào để cho các bạn tham khảo. Những kích thước này là kích thước lọt gió chưa bao gồm khung bao cửa, và được chọn lựa theo thước lỗ ban phong thủy. Đây là một trong những kích thước cửa thường được dùng & phù hợp với nhiều thiết kế nhà phố.

Kích thước cửa sổ 2 cánh.

Sau đây là bảng kích thước dành riêng cho loại cửa sổ 2 cánh. Kích thước này là kích thước lọt sáng, và lọt gió của khung cửa chưa bao gồm khung bao. Các bạn làm khung bao rộng bao nhiêu thi cộng thêm bấy nhiêu. Nếu có ô kính bên trên cửa thì sẽ các bạn cộng thêm phần ô kính. Phân ô kính được chọn lựa cân đối với cửa, nếu thấp hay cao hơn chỉ nên di dời trong khoảng vài cm. Nhiều quá thì cửa sẽ không còn cân đối.

Kích thước cửa sổ 1 cánh & 2 cánh thông dụng

cửa sổ chuẩn

cửa sổ chuẩn

cửa sổ chuẩn

cửa sổ chuẩn

Kích thước cửa sổ chuẩn & thông dụng theo kích thước cửa sổ tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7451:2004.

Bảng tra cứu kích thước cửa sổ 4 cánh.

Dưới đây là bảng kích thước dành cho loại cửa 4 cánh. Do 1 số loại không tính được lỗ ban tổng cả bộ cửa, do đó chúng tôi sẽ lấy kích thước lọt lòng của ô chờ làm chuẩn. Ví dụ như cửa nhựa lõi thép & cửa nhôm cao cấp khi làm 4 cánh thường chia ô ra làm 3. Chính vì vậy nếu tính lỗ ban chuẩn thì phải phụ thuộc vào yếu tố chọn nguyên liệu làm cửa. Nên khi thi công làm cửa các bạn cần kích thước cửa sổ 4 cánh chuẩn cần liên hệ với kỹ thuật mà công ty các bạn làm để được tư vấn.

cửa sổ chuẩn

Những ảnh hưởng khi chọn lựa kích thước cửa sổ 2 cánh & 4 cánh không chuẩn.

Mất thẩm mỹ: Phần lớn là do thiết kế cửa sổ, chọn kích thước cửa không phù hợp.

Ví dụ: Những trường hợp cửa quá cao so với chiều ngang, ngay cửa quá lớn so với chiều cao. Hoặc một số trường hợp khác như cửa sổ đó không đồng đều cùng với các cửa còn lại.

Thiếu hay thừa ánh sáng: Chủ yếu xảy ra khi chọn kích thước cửa không phù hợp cùng với kích thước của căn phòng.

Ví dụ: Phòng nhỏ mà cửa quá lớn thì sẽ gây thừa ánh sáng. Việc thừa ánh sáng nếu cửa trực diện hướng Tây sẽ tạo cảm giác khó chịu. Những hướng khác có thể khắc phục bằng sử dụng mành rèm che, nên cũng không ảnh hưởng nhiều. Việc thừa ánh sáng cũng khá dễ dàng để khắc phục, nhưng thiếu ánh sáng thì sẽ khó hơn. Thiếu ánh sáng làm cho căn phòng tối và có cảm giác ẩm thấp, thiếu không khí…

Ảnh hưởng đến thiết kế tổng quan của căn phòng: Khi nhà đã được thiết kế & đã có những kích thước cửa đã phù hợp với thiết kế. Nếu chúng ta thay đổi kích thước cửa sổ không phù hợp, thì sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến thiết kế tổng quan. Việc thay đổi này có thể làm thay đổi toàn bộ thiết kế ở một bộ phận khu vực.

Ví dụ: Tăng chiều cao cửa lên 50cm thì có thể ảnh hưởng đến trần nhà, các cửa  sổkhác không đều cũng phải tăng theo… Trường hợp này ít xảy ra, tuy nhiên vẫn có. Và điều cần phải lưu ý là khi tăng kích thước cửa sổ cần chú ý đến tổng quan của 1 ngôi nhà hay khu vực.

Một vài chú ý khi chọn lựa kích thước cửa sổ 4 cánh hay 2, 3 cánh.

Với những ảnh hưởng từ việc chọn kích thước cửa sổ được nêu ở bên trên, chúng ta có thể rút ra được các lưu ý cần thiết. Tuy nhiên, trong đó quan trọng nhất vẫn là làm cửa để có thể dùng được và dễ dàng. Sau đây sẽ là một chú ý khá quan trọng để khi chọn kích thước cửa sổ được chính xác nhất. Lưu ý này chủ yếu dành cho các loại cửa sổ 2 cánh 4 cánh, 3 cánh mở đẩy ra. Đó chính là kích thước chiều ngang của cánh cửa. Nếu chiều ngang cánh cửa quá lớn thì việc đóng mở sẽ rất khó khăn, bởi do sải tay của chúng ta có giới hạn.

Xem thêm: Tổng Hợp 30 Mẫu Nhà 3 Tầng Đẹp

Ví dụ: Cửa sổ 2 cánh mà dùng bản lề chữ A mở đẩy ra ngoài. Mà có cánh chiều ngang lên đến 75cm thì khá khó để có thể mở cửa ra hết, và khi đóng cũng khá khó khăn. Nhưng khi đổi lại thành cửa 3 cánh để cho cánh cửa nhỏ lại thì cũng làm ảnh hưởng đến thiết kế ban đầu, hay là phải thi công sửa lại.

Đó là những thông tin về kích thước cửa sổ 2 cánh & 4 cánh cần chú ý. Tuy nhiên để chuẩn nhất các bạn nên liên hệ đến nhà cung cấp loại cửa bạn cần, & phối hợp với bên xây dựng để có những thiết kế tốt nhất.

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296