123

Cách Bố Trí Sân Vườn Theo Phong Thủy Thu Hút Tài Lộc

Ngày nay sân vườn là nơi không thể thiếu trong xây dựng nhà, thiết kế biệt thự, biệt thự 1 tầng, 2 tầng,…Tùy thuộc vào diện tích đất mà phân phối phù hợp giữa nhà và sân vườn. Bài viết dưới đây kiến trúc duy tân giúp xác định những cách bố trí sân vườn theo phong thủy và thu hút tài lộc cho gia chủ

Phong thủy sân vườn giúp điều khiển sự lưu thông của khí để sinh khí trong vườn luôn hài hòa và hiện diện trong mọi ngóc ngách của vườn.

Bố trí hướng sân vườn theo hướng cổng hợp phong thủy

Do sân nhà được bố trí như nơi quy tụ và cải thiện năng lượng trước khi bước vào nhà, cho nên lối vào chính là dòng năng lượng của khí đi vào nhà. Đây chính là lý do cần phải xác định rõ phương hướng của sân nhà, xác định hướng của cổng chính để có phương án thiết kế phong thủy sân nhà phù hợp.

Cổng chính hướng Nam: Hướng dương khí hay còn gọi là Cát khí ào ạt, do đó cần lỗi đi thông thoáng, tuy nhiên cũng không quá rộng và quá nhanh sẽ phản tác dụng do dòng khí ùa vào mạnh mẽ

Cổng chính hướng Bắc: Hướng khí từ phương này vốn dĩ rất chậm và nặng nề do đó cần thiết kế rộng với lối đi thẳng hoặc hơi cong

Cổng chính hướng Tây: Hướng khí dữ do đó hạn chế đưa khí vào vườn từ hướng này, nên trồng các cây cản luồng khí hoặc đổi hướng cổng chính ngay thay đổi hướng phong thủy sân nhà

Cổng chính hướng Đông: Hướng khí lành nên cần được khuyến khích, lối vào sân nhà cần rộng rãi, thông thoáng

Lưu ý thiết kế cổng vườn: Nếu cổng quá rộng thì khí bị tiêu tan mất, nếu cổng quá hẹp thì khí sẽ quẩn quanh. Do đó nên sử dụng các loại cổng được thiết kế dạng song thưa. Cổng hướng Tây hành kim thì nên dùng cổng kim loại. Với cổng chính hướng Đông ứng với hành Mộc thì quý vị nên dùng cổng gỗ.

sân vườn đep

Hướng sân vườn theo sơ đồ bát quái

Sau khi xác định hướng của sân vườn thì áp dụng theo bát quái để thu hút được sinh khí cực thịnh cho gia chủ

Đặt sơ đồ bát quái đồ lên trên bản vẽ sân vườn sao cho hướng của “cung danh vọng” của bát quái đồ trùng với hướng sân vườn. Sau đó sẽ xác định được hướng và ý nghĩa của các cung vị còn lại. Điều này tương ứng với từng lĩnh vực sinh hoạt khác nhau của mỗi gia đình.

Bát quát đồ giản lược bao gồm 8 cung cơ bản. Khi thiết kế, các kiến trúc sư sẽ đặt bát quái đồ vào trung tâm công trình hoặc khu đất, khi bát quái đồ xoay quanh, cung danh vọng trùng với hướng sân vườn, ta sẽ biết cách sắp xếp bố trí sân vườn, các loại tiểu cảnh như sau:

– Cung danh vọng: Đây là nơi lý tưởng, phù hợp để tiếp đãi khách khứa hoặc trồng các loại hoa để tạo ấn tượng. Không nên sử dụng khu vực này vào bất kỳ việc gì mang tính cá nhân, sự riêng tư và cần sự yên tĩnh.

– Cung tài lộc: là cung mang ý nghĩa thịnh vượng về vật chất, của cải, tiền tài. Có thể đặt nhà kho tại đây để cất giữ một số món đồ có giá trị. Cũng có thể là nơi ươm trồng hoa, cây cảnh.

– Cung gia đạo: Với các gia đình có trẻ nhỏ, đây là góc thích hợp dành cho các bé vui chơi, giải trí. Khuyến khích bố trí một bãi cỏ rộng với thiết bị vui chơi và các tiểu cảnh thiết kế trẻ trung.

– Cung tri thức: Phần sân vườn thuộc cung này thích hợp là nơi đọc sách, học hành và các hoạt động phát triển cả trí tuệ lẫn tâm hồn.

– Cung sự nghiệp: khu vực này có thể là vị trí để gieo trồng các loại cây mới. Điều này tượng trưng cho việc phát triển liên tục các mầm sống mới, sự thăng tiến không ngừng trong công việc.

– Cung quan hệ: Thích hợp trồng các cây lâu năm, cây ăn quả hoặc là nơi sẻ chia, tâm tình gắn kết quan hệ của các thành viên trong gia đình.

– Cung sức khỏe: Là nơi rất lý tưởng để thư giãn, nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe sau những lúc làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Nơi đây nên kết hợp đặt các tiểu cảnh nước: hồ cá, thác nước hay đài phun nước.

– Cung hoan hỷ: là khu vực vui chơi giải trí. Ở đây có thể đặt bàn trà, bàn tiếp khách để tiếp đãi bạn bè. Hoặc có một cách bố trí khác là thiết kế bố trí một hồ tắm lộ thiên.

Xem thêm: Tổng Hợp Mẫu Biệt Thự Hiện Đại

sân vườn đep

Nguyên tắc thiết kế sân vườn theo phong thủy

Cổng chính: Cổng chính nên có kích thước vừa phải. Vì cổng rộng sẽ làm khí ra – vào nhanh, không tụ khí được. Còn cổng quá hẹp khí sẽ bị quẩn lại và tù túng. Vì vậy, tùy vào diện tích khu vườn để làm cổng vừa phải, cân đối.

Lối đi vào sân vườn: Thiết kế nối đi sân vườn chuẩn phong thủy  nên tránh sử dụng lối đi thẳng tắp trong vườn. Nó sẽ khiến cho luồng sinh khí vào nhà quá mạnh, làm mất cân bằng ở các khu vực xung quanh. Để hóa giải, bạn hãy trồng những khóm cây hoặc hoa đan xen ở lối đi để che đường thẳng.

Đường đi sân vườn:  không nên đặt những tấm đá lót hướng thẳng tới cửa chính. Và nên trồng hoa 2 bên lối đi, vừa làm đẹp cho sân vườn, vừa tạo ra dương khí, đem đến vận may cho gia đình.

Hàng rào sân vườn hợp phong thủy: Hàng rào không nên cao hơn ngôi nhà. Cao quá sẽ tạo nên sự mất cân đối về năng lượng và là hướng vào nhà của âm khí.

Vật trang trí sân vườn theo phong thủy: Đối với khu vườn trang trí bằng đá: Không nên chọn tảng đá nhọn hay đặt những tảng đá thật to quá gần ngôi nhà. Chỉ chọn những hòn đá tròn, không gây nguy hiểm.

Cây phong thủy trước nhà nên trồng: Một số loại cây tranh trí sân vườn đẹp và đem lại nhiều may mắn, phú quý cho gia chủ như: Tre trúc, cây tùng, các loại hoa cảnh, cây cam, chanh, cây lựu, cây thông…

Trồng cây to trước sân nhà: Tránh trồng cây to trước sân nhà. Trong phong thủy sân vườn cây to trước sân nhà sẽ che hết ánh sáng và cản trở việc thông gió.

Xem thêm: Tổng Hợp Mẫu Biệt Thự Hiện Đại

sân vườn đep

Xem thêm: 1986 hợp hướng nào

Xem thêm: 1998 hợp hướng nào

Kiến Trúc Duy Tân

Chuyên thiết kế và tư vấn thiết kế biệt thự hiện đại, biệt thự tân cổ điển, biệt thự mái thái, biệt thự cổ điển, biệt thự  uy tín chất lượng

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296