123

Các Biện Pháp Gia Cố Mống Hiện Nay

Nền móng là gì?

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của nền móng của bất kỳ một công trình xây dựng nào. Nó được coi là yếu tố tối quan trọng trong việc thiết kế và thi công nhà ở. Một ngôi nhà muốn đẹp, muốn vững chắc thì móng phải chắc, phải an toàn. Yếu tố an toàn là yếu tố đầu tiên và là yếu tố tiên quyết quan trọng nhất khi xây dựng bất kỳ công trình nào. Dù là nhà ở dân sinh hay các công trình công cộng, các công trình mang tính thương mại.

Nền móng là gì? Nền móng là tổng hợp của hai yếu tố nền và móng. Chúng có nhiệm vụ quan trọng trong việc chống đỡ chịu lực cho toàn bộ công trình xây dựng. Công trình xây dựng muốn càng kiên cố, càng xây được nhiều tầng thì nền móng càng phải vững chắc.

Xem thêm: Cùng Ngắm Mẫu Biệt Thự Nhà Vườn Dưới 2 Tỷ 200m2

Nền móng biệt thự cao cấp là phần đất nằm dưới đáy móng, chịu toàn bộ hoặc phần lớn tải trọng do công trình đè xuống. Nền móng cũng có thể gọi là nền đất, nơi chịu toàn bộ các tải trọng của công trình. Chúng được chôn sâu và kỹ dưới lòng đấy. 

Các khái niệm cơ bản về nền móng là gì?

Như đã nói ở trên, nền móng là hai bộ phận khác nhau, do đó, chúng cũng có những khái niệm riêng biệt.

Nền là chiều dày lớp đất, đá nằm dưới đáy móng. Lớp nền này có tác dụng tiếp thu tải trọng công trình bên trên do móng truyền xuống. Từ đó phân tán tải trọng, lực đó ra xung quanh, bên trong nền. 

Móng là một bộ phận kết cấu dưới của công trình. Móng có tác dụng liên kết với cột, tường để có tác dụng chịu lực…Phần móng này có nhiệm vụ tiếp thu tải trọng từ công trình và truyền, phân tán tải trọng đó xuống nền. 

Xem thêm: Phân Loại Nhà Cấp 1 Cấp 2 Cấp 3 Và Cấp 4

Mặt tiếp xúc giữa đáy móng với nền bắt buộc phải phẳng và nằm ngang (không có độ dốc). Mặt này được gọi là đáy móng. 

Về cơ bản, nền móng công trình hay nền móng nhà ở tương tự nhau. Tuy nhiên, cấu tạo, độ dày và loại móng sẽ là khác nhau khi xây dựng. Lựa chọn loại móng nào còn phụ thuộc vào trọng tải, số tầng, loại đất nơi xây dựng của công trình ở đâu.

Nền được chia ra thành 2 loại nền chính đó là nền thiên nhiên và nền nhân tạo

Nền thiên nhiên: Nền thiên nhiên là nền đất với kết cấu tự nhiên, nằm sát ngay bên dưới móng. Chịu đựng trực tiếp tải trọng công trình do móng truyền sang. Khi xây dựng công trình không cần dùng các biện pháp kỹ thuật để cải thiện các tính chất xây dựng của nền.

Nền nhân tạo: Khi các lớp đất ngay sát bên dưới móng không đủ khả năng chịu lực với kết cấu tự nhiên. Cần phải áp dựng các biện pháp nhằm nâng cao khả năng chịu lực của nền. Ví dụ như đệm vật liệu rời, gia tải trước, gia tải trước kết hợp với biện pháp tăng tốc độ thoát nước…

Phân loại móng nhà

Móng đa dạng và có kết cấu phức tạp hơn rất nhiều so với nền. Quá trình thi công móng cần phải trải qua nhiều bước. Và mỗi công trình cần căn cứ vào điều kiện thực tế, số tầng, loại đất xây dựng để lựa chọn.

Dựa trên vật liệu làm móng: Móng gạch, móng làm bằng đá hộc, móng gỗ, móng bê tông cốt thép…

Phân loại theo độ cứng thì có móng cứng và móng mềm.

Theo cấu tạo gồm có móng nông, móng sâu: móng băng, móng bè, móng cọc, móng băng…

Các biện pháp gia cố nền móng

Gia cố nền móng là biện pháp sửa chữa và gia cố nền móng công trình. Tại bài viết này, Thi Công Nhà Việt sẽ phân tích các biện pháp gia cố nền móng, kèm theo đó là quy trình và các ứng dụng trong việc làm tăng khả năng chịu lực của các loại kết cấu móng khác nhau. 

Phương pháp gia cố móng bằng cách đổ bê tông khối dưới móng (Phương pháp đào hố)

Phương pháp gia cố bằng cách đổ bê tông khối dưới móng là phương pháp truyền thống, được áp dụng qua nhiều thế kỷ khi gia cường kết cấu nền móng. Phương pháp này sẽ mở rộng kết cấu móng cũ bằng cách đào tới lớp địa tầng ổn định. biệt thự cao cấp

Lớp đất dưới đáy móng hiện hữu được đào bỏ theo trình tự có kiểm soát theo từng giai đoạn hoặc chống giữ. Khi đào tới lớp đất phù hợp, hố đào được đổ đầy bê tông và được giữ cho đông kết trước khi tiến hành đào hố tiếp theo.

Để có thể truyền tải trọng từ móng cũ xuống kết cấu móng mới, mối nối giữa hai kết cấu được thực hiện bằng cách đổ một lớp vữa xi măng cát khô (vữa xi măng độ ẩm vừa đủ). Đây là phương pháp rẻ tiền, phù hợp cho kết cấu móng nông.

gia cố móng nhà

gia cố bằng cách đổ bê tông khối dưới móng

Phương pháp gia cố bằng dầm gánh

Phương pháp gia cố bằng dầm gánh là phương pháp nâng cao từ phương pháp đào hố, được áp dụng trong trường hợp kết cấu móng chỉ có thể mở rộng theo một chiều và trên mặt bằng có các cột bên trong vững chắc.

gia cố móng nhà

Ưu điểm của phương pháp dầm gánh:

Thi công nhanh hơn phương pháp truyền thống

Chỉ tiếp cận kết cấu từ một phía

Khả năng chịu tải trọng cao

Nhược điểm:

Nếu móng hiện hữu nằm sâu, việc đào đất là không kinh tế

Hướng tiếp cận bị giới hạn, công năng sử dụng của dầm gánh cũng bị hạn chế.

Phương pháp gia cường bằng dầm và móng trụ

Phương pháp gia cường bằng dầm và móng trụ làm việc hiệu quả cho móng có chiều sâu lớn.

Ưu điểm của phương pháp này là khả thi cho hầu hết các điều kiện địa chất. Ở đây dầm bê tông cốt thép được đổ tại chỗ để truyền tải trọng vào móng trụ bê tông bên dưới. Kích thước và chiều cao dầm tùy theo điều kiện đất nền và tải trọng truyền xuống. Phương pháp này khá kinh tế cho móng có chiều sâu ít hơn 6m.

gia cố móng nhà

Phương pháp gia cố móng bằng dầm và móng trụ

Phương pháp gia cố bằng cọc kích thước nhỏ

Phương pháp này có thể được thực hiện khi tải trọng từ móng cần phải truyền xuống lớp đất nằm ở độ sâu lớn hơn 5m. Phương pháp này có thể áp dụng cho đất có tính chất phức tạp, không gian tiếp cận bị hạn chế và phát sinh các vấn đề ô nhiễm môi trường .

Đường kính cọc từ 150 đến 300mm được ép vào đất. Cọc có thể bằng bê tông hoặc thép.

Phương pháp gia cố bằng cọc

Phương pháp này sẽ thêm các cọc trên các cạnh kề nhau của tường đang đặt trên móng yếu. Một khối bê tông liên kết xuyên qua tường, liên kết với các cọc, làm việc như đài cọc. Móng bị lún trên đất ngập nước hay đất có tính sét có thể được xử lý bằng phương pháp này.

Phương pháp gia tải trước

Phương pháp này áp dụng cho móng băng hoặc móng đơn. Phù hợp với công trình có từ 5 đến 10 tầng.

Trong phương pháp này, đất được đầm nén cho đến khi ở cao độ đào đất, đất nền chịu được một tải trọng đã định trước. Công tác đầm nén được thực hiện trước khi tiến hành gia cố nền.

Yêu cầu đặt ra là cần giảm thiểu tiếng ồn và tác động ảnh hưởng do hoạt động đầm nén. Phương pháp này không thể áp dụng cho móng bè.

gia cố móng nhà

Trình tự tiến hành gia cố móng đối với công trình cải tạo

Bước 1: Khảo sát kết cấu dầm, cột hiện trạng công trình

Bước 2: Khảo sát địa chất, xác định khả năng chịu lực của đất nền

Bước 3: Dựa vào hệ kết cấu hiện trạng, báo cáo khảo sát địa chất, đưa ra phương án gia cố

Bước 4: Tiến hành thi công gia cố móng

Bước 5: Xử lí các hiện tượng xấu ở kết cấu dầm, sàn, tường của công trình cũ

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu biệt thự cao cấp

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296