123

Bản Vẽ Shop Drawing Là Gì? Vai Trò Của Shopdrawing

Bản Vẽ Shop Drawing Là Gì?

Khái niệm shop drawing gặp thường xuyên với các kỹ sư làm cho nhà thầu và chủ đầu tư nước ngoài, ít gặp hơn với các nhà thầu làm việc trong các dự án trong nước. Nguyên nhân là do cách triển khai dự án từ khâu thiết kế đến khâu bản vẽ thi công trên công trường có khác nhau.

Với cách triển khai bản vẽ thiết kế các dự án kiểu Việt Nam

Với các dự án Việt Nam, tùy vào từng dự án, từng cấp công trình mà giai đoạn thiết kế được chia ra làm 2 bước hay 3 bước gồm:

Giai đoạn thiết kế cơ sở

Giai đoạn thiết kế  kỹ thuật

Giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công

Bản vẽ thi công là bản vẽ cuối cùng làm căn cứ để làm thi công ngoài công trường.

Cách triển khai bản vẽ với các dự án nước ngoài

Các dự án nước ngoài đơn vị tư vấn thiết kế thường chỉ làm 2 loại bản vẽ:

Bản vẽ phương án sơ bộ ( Concept drawing)

Bản vẽ chấp thuận ( Approved drawing)

Bản vẽ chấp thuận thể hiện được toàn bộ ý đồ thiết kế cũng như các các loại vật liệu sử dụng trong dự án. Đây là bản vẽ được căn cứ để chủ đầu tư làm việc với các nhà thầu thi công như nhà thầu xây dựng, nhà thầu hoàn thiện, nhà thầu cơ điện ME…

Tuy nhiên, bản vẽ Approved chỉ là  bản vẽ phương án và để thi công, nhà thầu thi công sẽ phải thực hiện một bước tiếp theo là làm bản vẽ Shop drawing, đây là bản vẽ chi tiết nhất làm căn cứ để thi công trên công trường.

Về cơ bản, bản vẽ Shop drawing do nhà thầu thi công thực hiện nên bản vẽ Shop drawing luôn chính xác và chi tiết hơn nhiều so với bản vẽ thi công mà cách  các dự án trong nước đang thực hiện.

shop-drawing-la-gi-01

Các loại bản vẽ Shopdrawing

Tùy vào từng nhà thầu và các hạng mục thi công mà có nhiều loại bản vẽ Shop drawing:

Shop drawing phần xây dựng

Shop drawing phần kết cấu thép

Shop drawing hạng mục ốp lát

Shopdrawing hạng mục trần vách thạch cao

Shop drawing hạng mục điện chiếu sáng trong nhà, … 

Ngày nay với sự hỗ trợ của các phần mềm và đặc biệt là mô hình 3D thông tin xây dựng BIM, việc triển khai bản vẽ shop drawing trở nên dễ dàng với độ chính xác tuyệt đối.

VAI TRÒ CỦA SHOPDRAWING

Mọi công tác làm việc đều cần Shopdrawing chính vì vậy đây là một thao tác rất thiết yếu. Thông thường bản vẽ phong cách thiết kế không miêu tả hết được những thông tin về cấu kết và chi tiết cụ thể khu công trình. Để nắm rõ được những thông tin về cấu kiện thì bạn bè phải tổng hợp thông tin ở rất nhiều những bản vẽ khác nhau. Trong khi đó Shop Drawing là bản vẽ được tiến hành từ bản vẽ mời thầu và bản vẽ cơ sở. Chính vì thế, Shopdrawing là bản vẽ vừa đủ và chi tiết cụ thể nhất để hoàn toàn có thể thực thi thiết kế .

shop-drawing-la-gi-02

Shop Drawing là một phần quan trọng trong hợp đồng thiết kế. Đây là cơ sở để thiết kế, kiểm tra nghiệm thu sát hoạch và tiến hành bản vẽ hoàn thành công việc. Bản vẽ Shop bộc lộ đúng chuẩn, thông số kỹ thuật kỹ thuật, size, khối lượng, …

Xem thêm: Tổng Hợp Mẫu Biệt thự Cao Cấp

Kiến Trúc Duy Tân

Chuyên thiết kế và tư vấn thiết kế biệt thự hiện đại, biệt thự tân cổ điển, biệt thự mái thái, biệt thự cổ điển, biệt thự  uy tín chất lượng

Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

Bình luận

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0968 756 296